NASA announces further delays Artemis moon missions
NASA ประกาศเลื่อนภารกิจอาร์เทมิสบนดวงจันทร์ออกไปอีก
CNBC USA Space สำนักข่าวรอยเตอร์
จุดสำคัญ
โครงการสำรวจดวงจันทร์อาร์เทมิส ของ NASA เริ่มต้นในปีพ.ศ. 2560
สหรัฐฯ คาดว่า จะใช้งบประมาณ 93,000 ล้านดอลลาร์จนถึงปี 2568
NASA Administrator Bill Nelson (C) speaks during a news conference about the agency’s Artemis campaign at the James E. Webb Auditorium at NASA Headquarters in Washington, DC, on December 5, 2024.
Amid Farahi | Afp | Getty Images
นายบิล เนลสัน ประธาน องค์การ NASA ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า จะมีการเลื่อนโครงการ Artemis ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ ที่จะส่งนักบินอวกาศกลับไปยังดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2515 ออกไปอีก โดยภารกิจอีก 2 ครั้งจะถูกเลื่อนออกไปด้วย ซึ่งรวมไปถึงภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์ด้วย
เนลสัน กล่าวในการแถลงข่าวว่า ภารกิจอาร์เทมิสครั้งต่อไป ซึ่งจะส่งนักบินอวกาศไปรอบดวงจันทร์และกลับมา จะเลื่อนออกไปเป็นเดือนเมษายน 2569 และภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งต่อไปจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2570
โครงการอาร์เทมิสได้รับการจัดตั้งโดยองค์การนาซ่าในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำรง ตำแหน่งประธานาธิบดี โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งนักบินอวกาศกลับไปยังดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ภารกิจอะพอลโล 17 ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ
โครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างฐานบนดวงจันทร์เพื่อเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุเป้าหมายที่ทะเยอทะยานยิ่งขึ้นของภารกิจของมนุษย์ไปยังดาวอังคาร คาดว่าสหรัฐฯ จะใช้งบประมาณประมาณ 93,000 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการนี้จนถึงปี 2025
โครงการ Artemis มีความคืบหน้าอย่างน่าสังเกต แต่ก็ประสบกับความล่าช้าและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นหลายครั้ง ในปี 2022 NASA ได้ดำเนินการภารกิจ Artemis I ซึ่งเป็นการเดินทาง 25 วันโดยไม่มีมนุษย์อวกาศรอบดวงจันทร์ ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อยาน Orion ที่บรรทุกลูกเรือจำลอง 3 คน ได้ลงจอดในมหาสมุทรแปซิฟิกได้สำเร็จ
นั่นคือ เที่ยวบินแรกของจรวด Space Launch System ขนาดใหญ่ของ NASA ซึ่งเป็นยานที่ทรงพลังและมีงบประมาณเกินความจำเป็น โดยมีหน้าที่ในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศบนแคปซูล Orion ที่สร้างโดยLockheed Martin
ยานอวกาศ Starship ของ SpaceX ได้รับสัญญาว่าจ้างให้ลงจอดนักบินอวกาศบนพื้นผิวดวงจันทร์
ภารกิจ Artemis II ซึ่งเป็นเที่ยวบินต่อเนื่องที่บรรทุกนักบินอวกาศไปรอบดวงจันทร์ในกลุ่มดาวนายพรานแต่ไม่มีการลงจอด ประสบความล่าช้า รวมถึงเที่ยวบินที่เนลสันประกาศเมื่อเดือนมกราคม โดยเลื่อนกำหนดการออกไปเป็นเดือนกันยายน 2025 เมื่อวันพฤหัสบดี เนลสันกล่าวว่าภารกิจดังกล่าวจะล่าช้าออกไปอีกจนถึงเดือนเมษายน 2026
ภารกิจ Artemis III มีแผนที่จะลงจอดบนดวงจันทร์ เนลสันกล่าวเมื่อเดือนมกราคมว่าภารกิจดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปเป็นเดือนกันยายน 2026 เนลสันกล่าวว่าภารกิจดังกล่าวจะเป็นในช่วงกลางปี 2027
NASA กำลังใช้ SpaceX, Lockheed Martin, Boeing และผู้รับจ้างรายอื่นๆ ในโครงการ Artemis
การเดินทางของนักบินอวกาศอาร์เทมิส ไปยังดวงจันทร์ได้รับการวางแผนให้เป็นการส่งต่อระหว่างยานอวกาศหลายลำในอวกาศ โดยเริ่มต้นจากการปล่อยยานโอไรอัน ออกจากพื้นโลก จากนั้นจึงย้ายไปยังระบบยานอวกาศเพื่อไปและกลับจากพื้นผิวดวงจันทร์
สหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจที่กำลังมาแรงในด้านอวกาศกำลังแข่งขันกันส่งนักบินอวกาศไปบนดวงจันทร์ ทั้งสองประเทศกำลังเกี้ยวพาราสีประเทศคู่ค้า และพึ่งพาบริษัทเอกชนสำหรับโครงการส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์
โครงการ Artemis ถือเป็นโครงการสำคัญลำดับต้นๆ ของ NASA ภายใต้การนำของนาย Nelson โดยโครงการดังกล่าวจะเน้นหนักไปที่จรวด Starship ของ SpaceX จิม ไบเดนสไตน์ อดีตสมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าคนแรกของ NASA ของทรัมป์ เป็นผู้ริเริ่มโครงการ Artemis
และโน้มน้าวให้รัฐสภาเพิ่มงบประมาณของหน่วยงานเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับโครงการดังกล่าว ทรัมป์ได้เลือกจาเร็ด ไอแซกแมน นักธุรกิจมหาเศรษฐี ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานของ อีลอน มัสก์ผู้ก่อตั้ง SpaceX ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้า NASA ต่อจากนาย Nelson
SpaceX หวังว่า การพัฒนา Starship จะก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในช่วงรัฐบาลทรัมป์ชุดที่สอง ซึ่งแผนงานด้านอวกาศของเขาคาดว่า จะให้โครงการ Artemis มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายที่ทะเยอทะยานยิ่งขึ้น ในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร ซึ่งเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าอันดับหนึ่งของมัสก์ในอวกาศ
https://www.cnbc.com/2024/12/05/nasa-announces-further-delays-artemis-moon-missions.html