หมวดหมู่: พาณิชย์

1 Aกาแฟ ชา โกโก้


กรมเจรจาฯ นำกาแฟ ชา โกโก้ นม ออกบูธงาน THAIFEX มั่นใจโดนใจผู้ซื้อ ผู้นำเข้า

กรมเจรจานำทัพผู้ประกอบการสินค้ากาแฟ ชา โกโก้ และนม ร่วมออกบูธ 'FTA Café by DTN'ในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2023 ชูสินค้าเกรดพรีเมียม ผลิตด้วยความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คาดโดนใจผู้ซื้อ ผู้นำเข้า สามารถส่งออกได้แน่ แนะหากมีโอกาสส่งออก ควรใช้ประโยชน์จาก FTA โดยเฉพาะคู่ค้าที่ไทยมี FTA ด้วย เหตุส่วนใหญ่ไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค.2566 ที่ผ่านมา กรมได้จัดนิทรรศการ “ยกทัพกาแฟ ชา โกโก้ และนมไทย ไปตลาดโลกด้วย FTA” โดยนำผู้ประกอบการสินค้ากาแฟ ชา โกโก้ และนม ที่มีศักยภาพและพร้อมใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ร่วมแสดงสินค้าและสาธิตการชงเครื่องดื่มเมนูพิเศษด้วยกาแฟเมล็ดเหลือง กาแฟอาราบิก้าน่าน ชาจากเชียงรายและแม่ฮ่องสอน เช่น ชาเลือดมังกร ชาคาโมมายล์ ชาเก็กฮวย ชาออร์แกนิก ชาผิวส้ม และชาแดงหมัก ในบูธ “FTA Café by DTN” ภายในงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX-ANUGA ASIA 2023 ระหว่างวันที่ 23-27 พ.ค.2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

สำหรับ การจัดงานนิทรรศการครั้งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าพรีเมียมของไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลก โดยสินค้าที่ผู้ประกอบการนำมาร่วมงาน มีการใช้นวัตกรรมในการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Zero Waste) ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ มีรสชาติโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ และมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ซื้อ ผู้นำเข้าที่เข้ามาชมงาน เพราะสินค้ากาแฟ ชา โกโก้ และนม ถือเป็นสินค้าดาวรุ่งที่มีโอกาสเติบโตสูง และหากสามารถส่งออกได้ ผู้ประกอบการก็ยังจะสามารถใช้ประโยชน์จาก FTA ส่งออกไปยังประเทศที่ไทยมี FTA ได้ด้วย 

ทั้งนี้ ในปี 2565 ไทยส่งออกนมและผลิตภัณฑ์ เป็นอันดับที่ 1 ของอาเซียน และอันดับที่ 7 ของโลก มูลค่า 593.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 1.8% ตลาดส่งออกสำคัญ คือ อาเซียน จีน และฮ่องกง ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าส่งออกจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ นมพร้อมดื่มยูเอชที นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต ขณะที่ไทยส่งออกชาและผลิตภัณฑ์ เป็นอันดับที่ 3 ของอาเซียน รองจากเวียดนามและอินโดนีเซีย และเป็นอันดับที่ 15 ของโลก มูลค่า 58.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลาดส่งออกสำคัญ คือ กัมพูชา และจีน ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ใบชาเขียว ใบชาดำ และเครื่องดื่มชา

นอกจากนี้ ไทยยังส่งออกกาแฟและผลิตภัณฑ์ เป็นอันดับที่ 4 ของอาเซียน รองจากเวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และอันดับที่ 26 ของโลก มูลค่า 109 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 5.1% ตลาดส่งออกสำคัญ คือ กัมพูชา สปป.ลาว และออสเตรเลีย ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ เมล็ดกาแฟ กาแฟคั่ว และกาแฟสำเร็จรูป ส่วนโกโก้และผลิตภัณฑ์ ไทยส่งออกเป็นอันดับที่ 5 ของอาเซียน รองจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม และอันดับที่ 30 ของโลก มูลค่า 69.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 64.3% ตลาดส่งออกสำคัญ คือ เมียนมา และมาเลเซีย ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ช็อกโกแลต และผงโกโก้

 

Click Donate Support Web  

kasat 720x100CKPower 720x100MTL 720x100TU720x100sme 720x100

ธกส 720x100

ใจฟู720x100pxPF 720x100

 

TOA 720x100

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!