หมวดหมู่: พาณิชย์

5945 DITP Future Food


DITP สร้างประสบการณ์ด้านอาหารแห่งอนาคต ผ่านกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ ‘Future Food Experience+’

          กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรม Future Food Experience+ ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 สร้างประสบการณ์ด้านอาหารแห่งอนาคตระหว่างผู้เข้าร่วมงานและผู้ประกอบการ ส่งต่อนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตให้ระบบอาหารยั่งยืน ผ่านเวิร์กช็อประดมสมอง จัดแสดงสินค้า นวัตกรรมอาหารสุดล้ำ และเชื่อมโยงต่อยอดกับผู้ผลิต 

          นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า อาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food เกิดจากแนวคิดการดูแลโลกผ่านมื้ออาหาร เพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร และสิ่งแวดล้อม โดยนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาสร้างสรรค์วัตถุดิบให้เกิดเป็นอาหารรูปแบบใหม่ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม รสชาติดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งอาหารแห่งอนาคตนับเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยประเทศไทยมีการส่งออกสินค้าอาหารแห่งอนาคตในปี 2565 กว่า 1.29 แสนล้านบาท ซึ่ง DITP ได้ให้ความสำคัญกับสินค้าในกลุ่มดังกล่าว จึงได้จัดกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA มาอย่างต่อเนื่อง 

          สำหรับ Future Food Experience+ ที่จัดขึ้นในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2023 ปีนี้ ผู้ร่วมงานได้ชมสินค้าอาหารแห่งอนาคตที่นำมาจัดแสดงอย่างน่าสนใจและหลากหลาย มีทั้งโปรตีนและเนื้อทางเลือก อาหาร Clean Label อาหารหรือโปรตีนจากพืช Functional & Free-Form Products บรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน ซูเปอร์ฟู้ด เทคโนโลยีอาหารแห่งอนาคต โซลูชันอาหารแห่งอนาคตเพื่อระบบอาหารยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่พิเศษและตื่นตาตื่นใจกว่าทุกปีที่สร้างความสนใจให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก 

          กิจกรรมแรก คือ Future Food Ideation ความน่าสนใจของกิจกรรมในส่วนนี้ คือ การเปิดโอกาสในการร่วมระดมสมองโดยใช้เทคนิค Food Design Thinking นำพาความคิดมาระดมสมองเชิงลึกไปกับผู้นำทางความคิด พร้อมกันนี้ ยังได้ชิมเมนูอาหารแห่งอนาคตจากฝีมือเชฟมากประสบการณ์โดยใช้วัตถุดิบอาหารแห่งอนาคตจากสตาร์ตอัปและ SME และใช้เทคนิคการนำเสนอแบบสมจริง ใช้กราฟิก แสง เสียง เพื่อสื่อความหมายด้านเทคโนโลยีอาหาร และเปิดความคิดสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมงาน

          กิจกรรมที่สองชื่อว่า Future Food System Synergies ใช้เทคนิค Idea Sprint เพื่อสรุปแนวทางในการพัฒนาและสร้างอาหารแห่งอนาคต ต่อยอดการทำงานร่วมกัน และใช้เทคนิคด้านประสบการณ์อาหารแห่งอนาคต และปฏิสัมพันธ์เชิงลึกให้กับผู้เข้าร่วม

          ปิดท้ายด้วยกิจกรรม Future Food Networking ซึ่งได้สร้างโอกาสในการทำความรู้จัก ต่อยอดการทำงานร่วมกันระหว่างตัวจริงในด้านอาหารแห่งอนาคต โดยจัดในรูปแบบ Networking - Meet Up ที่เปิดโอกาสให้สตาร์ตอัป และบริษัทนำอาหารแห่งอนาคตมานำเสนอ ทำความรู้จักกันเพื่อต่อยอดการทำงานร่วมกัน

          นอกจากกิจกรรม Future Food Experience+ แล้ว ในงานนี้ DITP ยังได้จัดโซนพิเศษ THAIFEX – Anuga Future Food Market ที่ทำให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสกับอาหารแห่งอนาคตอย่างครบถ้วนมากขึ้น โดยจัดแสดงสินค้าอาหารแห่งอนาคตจากผู้ประกอบการไทยและต่างชาติ ซึ่งมีทั้งอาหารจากพืช อาหารนวัตกรรม โปรตีนทางเลือก อาหารมังสวิรัติ อาหารเพื่อสุขภาพ วัตถุดิบจากธรรมชาติ สินค้าออร์แกนิก เป็นต้น 

 

 

A5945

Click Donate Support Web  

MTL 720x100

kasat 720x100

QIC 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100ais 720x100 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!