หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน

TBN 1


TBN ‘ปนายุ ศิริกระจ่างศรี’โชว์วิสัยทัศน์ของผู้นำให้บริการซอฟต์แวร์ Low-Code

ผ่าธุรกิจหุ้นน้องใหม่ไอพีโอ ก่อนที่ บริษัท ทีบีเอ็น คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) TBN จะเข้าไปโลดแล่นในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) รู้กันหรือยังว่า บริษัทนี้ทำธุรกิจอะไร สินค้าและบริการมากน้อยแค่ไหน ลูกค้าเป็นใคร ผลงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร และมีเป้าหมายยังไงหลังระดมทุน ไปติดตามกันได้เลยครับ...  

ในโลกธุรกิจยุคใหม่การสร้างแอปฯ สำหรับ องค์กรที่มีอะไรซับซ้อนกว่าแค่การปล่อยแอปฯใหม่ ออกไปเรื่อยๆการสร้างแอปฯ องค์กรจึงต้องการโครงสร้าง หรือ สถาปัตยกรรม เปรียบเสมือนบ้านที่ต้องการเสาและฝาผนัง เพื่อให้แอปฯ ทั้งหมดสามารถทำงานได้ตามจุดประสงค์ และส่งเสริมการเติบโตให้องค์กรได้มากที่สุด

ดังนั้น องค์กรธุรกิจ จำเป็นต้องปรับตัวเรียนรู้ หาตัวช่วยพัฒนาด้านเทคโนโลยี จึงต้องเริ่มต้นจากการคิดสถาปัตยกรรมที่ใช้เพื่อกำหนดวิธีการสร้าง กำหนดรูปแบบของข้อมูลที่ใช้ เพื่อให้เหมาะกับอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ให้สามารถใช้งานได้อย่างเชื่อมต่อ ทั้งในวันนี้ และในอนาคต

วันนี้ เราจะค่อยๆ มาทำความรู้จักกันถึงความสำคัญในการออกแบบ Enterprise Apllication Architecture หรือ สถาปัตยกรรมในการสร้างแอปพลิเคชั่นสำหรับองค์กร พร้อมวิธีการคิดและใช้งานอย่างถูกต้อง รับรองว่าองค์กรต่างๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรของคุณได้อย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน...

 

ผู้นำ Low-Code ซอฟต์แวร์ไทยกว่า 15 ปี

            TBN จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อ 14 ส.ค.51 โดย ‘ปนายุ ศิริกระจ่างศรี’, ‘นริศรา ลิ้มธนากุล’, ‘เทอดพงษ์ หงษ์หิรัญเรือง’ และ’ธิปัตย์ สุนทรารชุน’ ดำเนินธุรกิจให้บริการออกแบบและพัฒนาระบบดิจิทัลแบบครบวงจร, ให้คำปรึกษาด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันและพัฒนาโซลูชันตามความต้องการของลูกค้า และเป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ MENDIX รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ Low-Code Development Platform (LCDP) ที่ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชันหรืองานดิจิทัลโซลูชันเร็วขึ้น 6-10 เท่า เทียบกับการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบดั้งเดิม หรือ High Code

            TBN เป็นผู้นำให้บริการซอฟต์แวร์ Low-Code รายแรกที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปีในประเทศไทย มีทีมงานที่เชี่ยวชาญในด้านการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันหรือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสร้างมูลค่าให้กับองค์กร

 

MENDIX ผู้ช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์

            MENDIX เป็น Platform ของ Siemens Limited (Siemens) ที่ช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Non-Developer) สามารถสร้างแอปพลิเคชันโดยใช้ Graphic User Interface (การเขียนโปรแกรมโดยใช้ภาพ) แบบ Drag and Drop ที่แตกต่างจากวิธีการเขียนโค้ดแบบ High Code ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาที่ไม่มีเทคนิคเฉพาะทาง หรือมีประสบการณ์เขียนโค้ดเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีเลย

ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับผู้เขียนโค้ดได้ตั้งแต่การระดมความคิด การพัฒนา การติดตั้ง และการใช้งานจริง จึงเป็นการช่วยลดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรและลดระยะเวลาในการพัฒนาให้สั้นลง และที่สำคัญที่สุดคือเพิ่มความรวดเร็วในการออกสินค้าสู่ตลาด เพื่อทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล

องค์กรชั้นนำลูกค้าของ TBN

            กลุ่มลูกค้าของบริษัทฯ ส่วนใหญ่เป็นองค์กรชั้นนำขนาดใหญ่ในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ กลุ่มสถาบันการเงิน, ประกันภัย, ค้าปลีก-ค้าส่ง เป็นต้น โดยลูกค้ารายสำคัญประกอบด้วย บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC), บมจ.สยามแม็คโคร (MAKRO) และ บริษัท ซีพีเอฟ ไอทีเซ็นเตอร์ จำกัดฯลฯ

            สำหรับผลงานสำคัญที่ผ่านมาของบริษัทช่วงปี 63-65 ประกอบด้วย

ชื่อโครงการ/ลักษณะงาน

กลุ่มอุตสาหกรรม

ปีที่ดำเนินการ

พัฒนาระบบงานด้านธุรกิจหลัก (Core System) ทดแทนระบบงานเดิม

สถาบันการเงิน

2564-2565

พัฒนา Mobile Application สำหรับใช้ลงทะเบียนและจัดการบัตรกดเงินสดต่างๆ

สถาบันการเงิน

2564-2565

พัฒนาระบบการซื้อขายรถมือสองให้กับธนาคารแห่งหนึ่ง

เทคโนโลยี

2564-2565

พัฒนาระบบรองรับการบริจาค การขึ้นทะเบียนสิทธิพิเศษการรักษาพยาบาล

เทคโนโลยี

2564-2565

พัฒนาระบบวิเคราะห์ปัจจัยอนุมัติบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด แบบอัตโนมัติเพื่อลดระยะเวลาในการอนุมัติงานและลดความผิดพลาดในการตรวจสอบ

สถาบันการเงิน

2564-2565

พัฒนาระบบ Digital Letter of Guarantee เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานไม่ต้องดำเนินการทำงานผ่านหลายระบบ และช่วยลดระยะเวลาในการอนุมัติ

สถาบันการเงิน

2563

พัฒนาระบบการจัดการ Core System ที่สามารถเก็บข้อมูลลูกค้า ตรวจสอบสิทธิ์ของพนักงาน รวมถึงรายการคำขอจากฝ่ายบุคคล โดยเชื่อมต่อกับระบบพอร์ทัล การจัดการสินไหม รวมถึงการคำนวณค่าใช้จ่าย และระบบพอร์ทัลสำหรับโรงพยาบาล และฝ่ายทรัพยากรบุคคลสำหรับบริษัทที่ทำสัญญา

ประกันภัย

2564-2565

พัฒนาระบบ Product Portfolio เพื่อพัฒนามาตรฐานของกระบวนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในแต่ละขั้นตอน ให้มีกระบวนการที่ชัดเจน โดยขั้นตอนดังกล่าวถูกกำหนดเป็น Workflow ที่สามารถกำหนดขั้นตอนและผู้รับผิดชอบ

ประกันภัย

2563

พัฒนาระบบสำหรับเพื่อการขายสินค้าบนช่องทาง Online Web Application และ Mobile Application

ค้าปลีก

2565

พัฒนาระบบฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มือสองเพื่อสร้างช่องทางกลางในการซื้อขายและสร้างให้มีสภาพคล่องในตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสอง และนำข้อมูลจากฐานข้อมูลมาวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสอง

สถาบันการเงิน

2562-2564

ให้บริการบำรุงรักษาและซ่อมแซมแก้ไขในระบบงานหลัก Core Banking System ของธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อให้สามารถให้บริการได้อยู่เสมอ

สถาบันการเงิน

2564-2568

 

พันธมิตร Siemens จุดแข็งในการแข่งขัน

       ด้านข้อได้เปรียบทางธุรกิจของ TBN มี 4 ข้อ ดังนี้

            1.เป็นตัวแทนจำหน่าย MENDIX License รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ซึ่งการเป็นพันธมิตรกับบริษัทระดับโลกอย่าง Siemens บริษัทฯ ได้รับการสนันสนุนเพื่อผลักดันการใช้ MENDIX ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าถึงศักยภาพและความสามารถของบริษัทฯ ที่สามารถส่งมอบงานได้ในระดับมาตรฐานระดับสากล

            2.ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการพัฒนาซอฟต์แวร์มากกว่า 15 ปี และมีผลงานในอดีตที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าพิจารณาใช้บริการ

            3.นำเสนอบริการได้ทั้ง Low Code และ High Code รายแรกในประเทศไทย ทำให้ได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์กว่าบริษัทที่พัฒนาได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้บริษัทฯ สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความรวดเร็วในการพัฒนา การปรับรูปแบบได้ตามความต้องการ ภายใต้กรอบเวลา งบประมาณ และเงื่อนไขที่ลูกค้ากำหนด

            4.ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ โดยที่ผ่านมาส่งมอบได้งานที่มีศักยภาพได้ตรงตามเป้าหมายและเวลาที่กำหนดไว้ จึงได้รับความเชื่อมั่นกลับมาใช้บริการซ้ำและแนะนำลูกค้ารายใหม่เพิ่มเติมให้บริษัทอีกด้วย

 

เป้าหมายผู้นำธุรกิจในอนาคต

TBN มีวิสัยทัศน์ คือ มุ่งมั่นสู่การเป็นผู้นำการขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Low Code และ AI-Driven และสร้าง Digital Transformation เพื่อยกระดับธุรกิจคู่ค้า ให้ไปสู่ระดับภูมิภาค โดยมีเป้าหมายดังนี้

1.ขยายตลาดการให้บริการการพัฒนาแอปพลิเคชันของบริษัทฯ และขยายขอบเขตการขายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ (License) ไปสู่กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมการผลิต และอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงกลุ่มลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย

2.สร้าง Platform Solution สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น อุตสาหกรรมการเงินและการประกันภัย

3.จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรม TBN MENDIX ACADEMY สำหรับ ลูกค้า นักศึกษามหาวิทยาลัย และพนักงานภายใน เพื่อเป็นศูนย์กลางการอบรม MENDIX และเพื่อตอบรับความต้องการนักพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีความชำนาญการใช้ MENDIX รวมทั้งส่งเสริมแบรนด์ MENDIX ให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานผ่านการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ และหน่วยงานรัฐบาล

4.ให้บริการ MENDIX สำหรับสถาบันการเงิน การธนาคาร ธุรกิจประกันภัย และอุตสาหกรรมอื่นๆ เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคนี้เปลี่ยนแปลงด้วยความรวดเร็ว MENDIX จะมาช่วยตอบโจทย์ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมทั้ง บริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญใน MENDIX และอุตสาหกรรมเชิงลึก จึงสามารถสร้างฐานลูกค้าใหม่ได้ รวมถึงการเพิ่มยอดขายในลูกค้าเก่าได้

5.เป็น Gold Partner ของบริษัท Siemens รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับ MENDIX

6.นำเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการทำ Digital Transformation เพื่อสร้างแอปพลิเคชันและโซลูชันที่ตอบโจทย์

 

ตุนแบ็คล็อค 312 ลบ.รับรู้ถึงปี 67

ณ 30 ก.ย.65 บริษัทมีงานในมือที่อยู่ระหว่างดำเนินการ (Backlog) รวม 312.19 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ได้ส่งมอบและยังไม่รับรู้รายได้ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

งานที่รอรับรู้รายได้ตามงวดส่ง (ล้านบาท)

รายละเอียด

.ค. - ธ.ค.65

ปี 66

ปี 67

รวม

งานพัฒนาระบบและงานบริการเกี่ยวเนื่อง

57.83

62.72

11.83

132.38

งานสนับสนุนด้านเทคโนโลยี

38.50

103.72

26.48

168.70

งานอื่นๆ

1.74

4.89

4.49

11.12

รวมทั้งหมด

98.07

171.33

42.80

312.19

       กล่าวโดยสรุป TBN ได้เปิดกลยุทธ์ในฐานะผู้นำที่ให้บริการออกแบบและพัฒนาระบบดิจิทัลแบบครบวงจร รวมไปถึงให้คำปรึกษาด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน และพัฒนาโซลูชันตามความต้องการของลูกค้า โดยใช้ซอฟต์แวร์ Low-Code Development Platform (LCDP) ของ MENDIX เป็นหลัก ถือเป็นการเติบโตทางเทคโนโลยีในยุค Digital Disruption ที่มาแรงสุดๆ ในเวลานี้ เพราะ Low-Code กำลังจะเปลี่ยนโลกธุรกิจสู่อนาคตด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ หรืองานดิจิทัลโซลูชันได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

      ยิ่งไปกว่านั้น TBN ยังการันตีฝีมือจากการเป็นพันธมิตรกับบริษัทระดับโลกอย่าง Siemens โดยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดจำหน่าย MENDIX License อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดในเอเชีย พร้อมขยายการเติบโตแบบฉุดไม่อยู่

      ดังนั้น ขอเรียนเชิญนักลงทุนทุกท่านๆใครที่สนใจหุ้นเทคฯ น้องใหม่ ที่มีสตอรี่น่าติดตาม พบกันวันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดเวลา 10.20-12.00 น. ผ่านช่องทางเพจ Facebook IR PLUS : https://www.facebook.com/irplus

 

Click Donate Support Web  

kasat 720x100CKPower 720x100MTL 720x100TU720x100sme 720x100

ธกส 720x100

ใจฟู720x100pxPF 720x100

 

TOA 720x100

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!