หมวดหมู่: พาณิชย์

1 FTAไทย ยูเออี


จุรินทร์ ทำสถิติใหม่ ไวสุดๆ ชง ครม. อนุมัติเปิดเจรจา FTA ไทย-ยูเออี แค่ 21 วัน

จุรินทร์ ทำสถิติใหม่ ชง ครม.ไฟเขียวทำ FTA ไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ได้เร็วสุด ใช้เวลาแค่ 21 วัน หลังจากหารือกับยูเออี ส่งไม้ต่อกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศหารือยูเออี ก่อนประกาศนับหนึ่งเปิดการเจรจาต่อไป คาดเกิดประโยชน์กับไทยมหาศาล ทั้งด้านการค้า ลงทุน และส่งออก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ได้ให้ความเห็นชอบการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

และจากนี้ จะมอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเร่งประสานงานกับยูเออีเพื่อกำหนดวันประกาศร่วมกันอย่างเป็นทางการในการนับหนึ่งเปิดเจรจา โดยถือว่าเป็น FTA ที่เร็วที่สุดในโลก ตั้งแต่ประเทศไทยทำมาฉบับหนึ่ง ซึ่งจะสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับการค้า การลงทุน และการส่งออกของไทย

การทำ FTA กับยูเออี หรือที่คนไทยรู้จักว่าเมืองสำคัญ คือ ดูไบ เกิดจากการที่ผมนำคณะผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชน ไปเจรจากับรัฐบาลยูเออีเมื่อวันที่ 6-7 ก.พ.ที่ผ่านมา และได้มีการหารือในเรื่องนี้ และได้ตั้งใจจะทำให้เร็วที่สุด จึงนำเรื่องเข้า ครม. วันนี้ และที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบแล้ว”นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นประเทศที่มีมูลค่าการค้ากับไทยเป็นลำดับหนึ่งในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง โดยปี 2565 มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 1.3 ล้านล้านบาท เฉพาะยูเออีมีมูลค่า 700,000 ล้านบาท

จึงมีความสำคัญมาก การส่งสินค้าขายต่อไป ภาษีจะเป็นศูนย์ มีผลให้ยูเออีเป็นประตูการค้าของไทยสู่ตะวันออกกลาง ซึ่งยูเออีเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council : GCC) ที่ประกอบด้วย กาตาร์ บาห์เรน ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอมาน และคูเวต จะได้รับการอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย

ส่วนสินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปยูเออี เช่น รถยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ อัญมณีและเครื่องประดับ สมาร์ทโฟน ไฟเบอร์บอร์ด ยางนอกรถจักรยานยนต์ ปลาทูน่ากระป๋อง และข้าว เป็นต้น ส่วนไทยนำเข้าจากยูเออี เช่น น้ำมันดิบ ปิโตรเลียม แก๊สธรรมชาติ อะลูมิเนียม ทองคำ และเม็ดพลาสติก เป็นต้น

 

Click Donate Support Web  

kasat 720x100

QIC 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100ais 720x100 

TOA 720x100

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!