หมวดหมู่: พาณิชย์

1อาหารผู้สูงอายุ


พาณิชย์ ชี้เป้าส่งออก เผย'อาหารสำหรับผู้สูงอายุ' สินค้ามีโอกาสทำเงินตัวใหม่ในเกาหลีใต้

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้เป้าสินค้าทำเงินตัวใหม่ในตลาดเกาหลีใต้ เผย ‘อาหารสำหรับผู้สูงอายุ’.กำลังมาแรง หลังผลสำรวจพบหลายบริษัท และห้างหันมาผลิตสินค้าและทำตลาดเพิ่มมากขึ้น แนะผู้ส่งออกเน้นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ คุณค่าโภชนาการสูง รสชาติดี นิ่ม สะดวกเคี้ยว และอย่าลืมขอตรารับรองอาหารปลอดภัย รวมทั้งตรารับรองอาหารสำหรับผู้สูงอายุ จะยิ่งทำให้ขยายตลาดได้ดีขึ้น 

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับข้อมูลจากน.ส.ชนัญญา พรรณรักษา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ถึงโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอาหารสำหรับผู้สูงอายุในตลาดเกาหลีใต้ เพื่อรองรับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันบริษัทอาหารในเกาหลีใต้มีการนำเสนอสินค้าอาหารที่เคี้ยวและย่อยง่ายสำหรับผู้บริโภคสูงอายุกันมากขึ้น เพื่อรองรับจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอัตราการเกิดที่ลดลง เช่น บริษัท Lotte.Confectionery ได้ปิดกลุ่มธุรกิจอาหารสำหรับเด็กไปเมื่อเดือนต.ค.2565 ที่ผ่านมา

และมีแผนที่จะเข้าบุกกลุ่มธุรกิจอาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น Pulmuone Foodmerce มีการเปิดตัวแบรนด์อาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ และกำลังขยายไลน์สินค้า ปัจจุบันมี 24 รายการที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล มีการขยายช่องทางค้าปลีกเข้าสู่โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า และออนไลน์ และ Hyundai.Green Food ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารที่ปลอดภัยสำหรับเมนูหมูหมัก 3 ประเภทในเดือนธันวาคม 2565 โดยตั้งเป้าจะใช้สินค้าอาหารผู้สูงอายุเป็นกลไกใหม่ที่จะขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ

ส่วนห้างสรรพสินค้า เช่น Shinsegae กำลังเข้าสู่ธุรกิจอาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุในปี 2566 โดยเมื่อเดือนธ.ค.2565 สินค้าอาหารและเครื่องดื่มของ Shinsegae.Food ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารที่ปลอดภัยจากรัฐบาล 5 รายการ อาทิ บูลโกกิ และทงพายุก (หมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว) ซึ่งบริษัทได้เปิดตัวภายใต้แบรนด์สินค้าชื่อ Care food ซึ่งเป็นสินค้าสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการเลือกอาหารโดยเน้นสุขภาพเป็นหลัก

นายภูสิต กล่าวว่า ทูตพาณิชย์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจากอัตราการเกิดที่ลดลงทุก ๆ ปี และจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นในเกาหลีใต้ โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ถึง 15.7% ส่งผลให้บริษัทอาหารในเกาหลีใต้หันมาเน้นสินค้าอาหารสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น อาทิ อาหารที่ขบเคี้ยวและย่อยง่าย อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน แต่ผู้ผลิตสินค้าในเกาหลีใต้ ก็ยังคงเน้นที่รสชาติของอาหาร และการขอตรารับรองคุณภาพอาหารปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการไทย ควรที่จะให้ความสำคัญกับตลาดอาหารผู้สูงอายุเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน เนื่องจากขนาดของตลาดกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าอาหารทั่วไป โดยยังควรเน้นไปที่สินค้าอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ คุณค่าทางอาหารสูง รสชาติดี ทำเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ง่ายต่อการเคี้ยวและย่อย หรือนิ่ม

และที่สำคัญ ต้องขอตรารับรองคุณภาพอาหารปลอดภัยจากรัฐบาลต่าง ๆ และหากเป็นไปได้ อาจจะขอตรารับรองอาหารสำหรับผู้สูงอายุ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น สูงสุดแก่ผู้บริโภคด้วย

 

Click Donate Support Web   

BANPU 720x100TU720x100EXIM One 720x90 C Jsme 720x100

ธกส 720x100

ใจฟู720x100pxPF 720x100

 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!