หมวดหมู่: อสังหาริมทรัพย์ฯ

7501 HBA Worawuth


HBA จับตาต้นทุนก่อสร้างบ้านครึ่งปีหลัง 2565 แนะแนวทางรับมือสู้ต้นทุนบานปลาย

          สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เผยตลาดรวมรับสร้างบ้านในครึ่งปีหลังเติบโตในบ้านกลุ่ม 5-10 ล้านบาท ส่งผลยอดรับงานเกินเป้า ชี้โอกาสของผู้ซื้อสร้างบ้านในราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับต้นทุนจริงที่สูงขึ้น 

          นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า สถานการณ์การปรับขึ้นของต้นทุนสร้างบ้านเริ่มมีมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 และคาดการณ์ว่าภาพรวมของต้นทุน ได้แก่ วัสดุก่อสร้าง ค่าขนส่ง เงินเฟ้อ การขาดแคลนแรงงาน จะยังคงเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการขึ้นค่าก่อสร้างบ้านในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 

          “ตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งหลังของปี 2565 นี้ แม้ว่าจะมีหลายสิ่งที่เป็นอุปสรรค อาทิ ราคาวัสดุก่อสร้างที่ยังมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น จากราคาน้ำมัน ปัญหาเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น แรงงานที่ยังขาดแคลน รวมถึงการปรับค่าแรงขั้นต่ำที่อาจจะมีการปรับในช่วงปลายปี อย่างไรก็ดี ภายใต้ข้อจำกัดที่มีอยู่นี้ ยังพบว่ายังคงมีความต้องการสร้างบ้าน ในกลุ่มกำลังซื้อปานกลางและรายได้สูง ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบ และวางแผนสร้างบ้านอยู่แล้วนายวรวุฒิ กล่าว

 

7501 HBA 1

 

          ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงตัวเลขการรับงานบริษัทสร้างบ้านในกลุ่มสมาคมฯ พบว่า ความต้องการสร้างบ้านไม่ได้ลดลง ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มบ้านระดับราคา 5-10 ล้านบาท และตามด้วยกลุ่มบ้านหรูที่อยู่ในระดับ 10 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด ตัวเลขรับงานจะอยู่ในกลุ่มบ้านระดับราคาประมาณ 2-3 ล้านบาทเป็นหลัก

          “โดยลูกค้าที่มีความพร้อมก็ยังเดินหน้าปลูกสร้างบ้าน เพราะหากดำเนินการล่าช้าออกไปจะทำให้ราคาบ้านสูงขึ้นจากต้นทุนต่างๆ ที่ปรับตัว ทำให้ในภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในกลุ่มสมาคมฯ น่าจะยังไปได้ดี และเติบโตได้มากกว่าปี 2564 ซึ่งมูลค่าตลาดหลักๆ มาจากในกรุงเทพฯ และปริมณฑลนายวรวุฒิ กล่าว

 

AXA 720 x100

BANPU 720x100

 

          แนะโอกาสผู้ซื้อ สร้างบ้านยุคต้นทุนพุ่ง

          ทั้งนี้ หากมองในภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก จากกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะตลาดกลางและบ้านหรู แต่จากต้นทุนที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้ราคาต้นทุนของการก่อสร้างบ้านในครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับต้นปีแรกประมาณ 3% 

          “ในยุคที่ต้นทุนการก่อสร้างบ้านสูงเป็นจังหวะที่ดีของการปลูกสร้างบ้าน โดยในช่วงครึ่งหลังของปีเป็นช่วงที่บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่เร่งทำการตลาด จัดโปรโมชั่นแคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายก่อนสิ้นปี จึงเป็นโอกาสของผู้ซื้อที่จะได้บ้านในราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับต้นทุนจริงที่สูงขึ้นนายวรวุฒิ กล่าว

 

7501 HBA 2

 

          ชี้ปัจจัยความสำเร็จธุรกิจรับสร้างบ้านยอดเกินเป้า

          ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565 นายวรวุฒิ กล่าวว่า ตลาดรับสร้างบ้านมีการเติบโตในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะบริษัทที่มีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง มอบโปรโมชั่นที่คุ้มค่าให้กับผู้บริโภค รวมถึงตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ พบว่า ตลาดมีการเติบโตสูง

          “หลายบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านสามารถทำยอดขายในช่วงครึ่งปีแรกได้ถึงเป้าหมายของทั้งปี ทั้งนี้ปัจจัยความสำเร็จมาจากการที่ผู้สร้างบ้านในปัจจุบันมีความต้องการสร้างบ้านกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน สร้างบ้านแล้วต้องได้บ้าน ไม่ถูกทิ้งงานนายวรวุฒิ กล่าว

          โดยสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เป็นแหล่งให้ความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างบ้าน รายชื่อบริษัทที่ให้บริการ ข้อมูลการขอสินเชื่อ บ้านประหยัดพลังงาน และข้อมูลรอบด้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจสร้างบ้าน ผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ https://hba-th.org/

 

A7501

 Click Donate Support Web  

EXIM One 720x90 C J

วิริยะ 720x100

 

aia 720 x100

PTG 720x100TU720x100sme 720x100

QIC 720x100

ais 720x100

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!