ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายระยะเวลารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเงินสด

Category: ตลาดหลักทรัพย์
Published on Friday, 12 January 2024 07:12
Hits: 9293
LINE it!
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายระยะเวลารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเงินสด
0 Share

SET logo

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายระยะเวลารับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเงินสด

           ตามที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเงินสดตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2566 อย่างไรก็ตาม พบว่ามีคำถามและอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับข้อเสนอปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้ปรับปรุงเอกสารและขอสรุปหลักการเกี่ยวกับข้อเสนอการปรับปรุงหลักเกณฑ์ว่า เป็นการกำหนดระยะเวลาในการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ระหว่างสมาชิกกับลูกค้าทุกประเภทให้เป็น T+2 เหมือนกัน เพื่อความเท่าเทียมกันของลูกค้า ดังนี้

           1. กรณีลูกค้าต้องชำระค่าซื้อ หรือต้องส่งมอบหลักทรัพย์ให้กับสมาชิก: ลูกค้าจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเวลาที่สมาชิกจะชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์กับสำนักหักบัญชี เพื่อให้สมาชิกสามารถนำส่งเงินและหลักทรัพย์กับสำนักหักบัญชีเพื่อการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ได้ทันเวลา[1]

           2. กรณีสมาชิกต้องชำระค่าขาย หรือต้องส่งมอบหลักทรัพย์ให้กับลูกค้า: สมาชิกจะต้องดำเนินการหลังเวลาที่สมาชิกชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์กับสำนักหักบัญชีแล้ว เพื่อป้องกันการเอื้อประโยชน์แก่ลูกค้าในลักษณะที่อาจไม่เป็นธรรม

           ทั้งนี้ สมาชิกยังคงมีหน้าที่ต้องปฏิบัติต่อลูกค้าแต่ละประเภทอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน ซึ่งสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (ASCO) อาจจะกำหนดแนวปฏิบัติของสมาชิกเพิ่มเติมเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งอุตสาหกรรม โดยแนวปฏิบัติของสมาชิกที่กำหนดเพิ่มเติมโดย ASCO ดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. หรือตลาดหลักทรัพย์ฯ (แล้วแต่กรณี) 

           นอกจากนี้ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะขยายเวลาการเปิดรับฟังความคิดเห็นออกไปจนถึงวันที่ 24 มกราคม 2567 โดยเผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นพร้อมรายละเอียดบนเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ https://www.set.or.th/th/rules-regulations/market-consultation หัวข้อ “การปรับปรุงหลักเกณฑ์การซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยเงินสด” ผู้ที่สนใจจะร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถทำได้ผ่านช่องทาง https://forms.gle/4q6EBvh7vhPjXukt5

 

[1] ปัจจุบันสำนักหักบัญชี ได้กำหนดให้สมาชิกต้องทำการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์กับสำนักหักบัญชี ณ เวลา 13:30 น. ของวันที่ T+2

 

 

1274

Click Donate Support Web 

SME 720x100 66

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

MTL 720x100

kbank 720x100 66

QIC 720x100

วิริยะ 720x100AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100

ais 720x100

iconmotor

gen 720x100

TOA 720x100