ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เดินหน้า DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เปิดซื้อขาย DR ต่อเนื่องเพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน

Category: ตลาดหลักทรัพย์
Published on Tuesday, 28 November 2023 06:21
Hits: 4471
LINE it!
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เดินหน้า DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เปิดซื้อขาย DR ต่อเนื่องเพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน
0 Share

111111 SET DR Linkage ไทย สิงคโปร์ 01

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมือตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ เดินหน้า DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เปิดซื้อขาย DR ต่อเนื่องเพิ่มทางเลือกผู้ลงทุน

          ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) เดินหน้าเชื่อมโยงการลงทุนต่อเนื่อง ขยายโอกาสผู้ลงทุนเข้าถึงหลักทรัพย์ของ 2 ประเทศผ่าน DR ตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ ภายใต้ความร่วมมือโครงการ DR Linkage ไทย-สิงคโปร์ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ลงทุนเข้าถึงการลงทุนต่างประเทศได้สะดวก

 

111111 SET Pakorn

 

          นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า โครงการ “Thailand-Singapore DR Linkage” เป็นความร่วมมือเพื่อเชื่อมโยงโอกาสการลงทุนในหลักทรัพย์จดทะเบียนระหว่างตลาดหลักทรัพย์เป็นโครงการแรกในอาเซียน โดยทำให้ผู้ลงทุนไทยและสิงคโปร์สามารถที่จะเข้าถึงการลงทุนในอีกตลาดหนึ่งได้อย่างสะดวก ด้วยการซื้อขาย Depositary Receipt หรือตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ (DR) ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนที่มีอยู่ รวมถึงใช้กฏเกณฑ์และเงินสกุลท้องถิ่น โครงการนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์ในอาเชียนอย่างเป็นรูปธรรม และตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งมั่นที่จะขยายความร่วมมือดังกล่าวนี้ไปยังตลาดหลักทรัพย์อื่นในอาเชียนเพิ่มเติมในอนาคต

 

111111 SGX หลอ บุญ ไช้

 

          นายหลอ บุญ ไช้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ กล่าวว่า มีความยินดีอย่างยิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์และตลาดหลักทรัพย์ไทยประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงการซื้อขาย DR โดยตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นไทยแล้ว 3 หลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ไทยก็ได้เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์แล้ว 1 หลักทรัพย์และคาดว่าจะมีการออก DR เพิ่มเติมอีกในอนาคต ความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์อาเซียนครั้งนี้จะเป็นหมุดหมายสำคัญของการช่วยกันเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในระดับภูมิภาค ช่วยสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน โครงการ “Thailand-Singapore DR Linkage” สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกันและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองตลาด นำไปสู่ความร่วมมือต่อเนื่องในอนาคตเพื่อขยายโอกาสการลงทุนแก่ผู้ลงทุนทั้งสองประเทศ

 

111111 SET DR Linkage ไทย สิงคโปร์ 02

 

          ตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) ได้เริ่มความร่วมมือในโครงการ “Thailand-Singapore DR Linkage” เมื่อปี 2564 เชื่อมโยงการซื้อขาย DR ระหว่างกัน ภายใต้โครงการนี้ ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้นไทยแล้ว 3 หลักทรัพย์ ได้แก่ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL) และบมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และในเดือนกันยายนที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดซื้อขาย DR อ้างอิงหุ้น Singapore Airlines (SIA) และมีผู้ออกหลักทรัพย์อยู่ระหว่างยื่นขออนุมัติเสนอขาย DR หุ้นสิงคโปร์ เพิ่มเติม

          ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์ฯ มี DR และ DRx จดทะเบียนทั้งสิ้น 18 และ 5 หลักทรัพย์ ตามลำดับ โดยเป็น DR ที่อ้างอิงหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ฮ่องกง เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และประเทศในยุโรป มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมของ DR และ DRx ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2566 มีมูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ผู้ลงทุนสามารถศึกษาผลิตภัณฑ์ DR เพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th

 

 

111111

Click Donate Support Web 

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

MTL 720x100

SME 720x100 66

kbank 720x100 66

TOA 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100

ais 720x100

QIC 720x100

gen 720x100