หมวดหมู่: CHINA

1AA1A3ASIAN13


การประชุมจีน-อาเซียนว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมความร่วมมือ ครั้งที่ 9 เปิดฉากขึ้น ณ นครหนานหนิง

       กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน รัฐบาลเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง และศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีจีน-อาเซียน จัดงานประชุมจีน-อาเซียนว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมความร่วมมือ ครั้งที่ 9 (The 9th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation) ขึ้น ณ นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐประชาชนจีน

      โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของประเทศอาเซียนในสาธารณรัฐประชาชนจีน นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีเปิด พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากประเทศอาเซียนร่วมปาฐกถาทางออนไลน์

         ในพิธีเปิด นายหลี่ ผิง ประธานสำนักข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรายวัน (Science and Technology Daily) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ตำแหน่งเทียบเท่าผู้ช่วยรัฐมนตรี นายหร่วน เซียงผิง ผู้ตรวจการระดับ 1 กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน และนายเฟย จือหรง รองผู้บริหารเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เข้าร่วมและกล่าวปาฐกถาในงาน โดยมี ผู้บริหารหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศสมาชิกอาเซียนร่วมกล่าวปาฐกถาทางออนไลน์ อาทิ ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และรัฐมนตรี / ผู้แทนรัฐมนตรีจากหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศกัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์

          ในงาน มีพิธีมอบรางวัล 'Guangxi Golden Silkball Friendship Award 2020' ให้แก่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง และพิธีมอบเครื่องอุปกรณ์ติดตาม กำหนดพิกัด และรับส่งข้อความสั้นผ่านสัญญาณดาวเทียม Beidou No.3 ให้กับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยมี นางสาวพสุภา ชินวรโสภาค อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เป็นผู้รับมอบ

         งานการประชุมจีน-อาเซียนว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมความร่วมมือ ครั้งที่ 9 ในปี มีการประกาศความสำเร็จในความร่วมมือด้านนวัตกรรมที่สำคัญ เช่น แพลตฟอร์มการค้าเทคโนโลยีจีน-อาเซียน (China-ASEAN Technology Training Platform) ที่จะรองรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างจีนและประเทศในอาเซียน จะช่วยทำให้ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างจีน-อาเซียนมีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นทรัพยากรทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของจีน-อาเซียน และบริการทางนวัตกรรม “Information Harbor”

        สถานีนวัตกรรมความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน-อาเซียน (Innovation Space for China-ASEAN Science and Technology Talents) ที่จะเป็นแพลตฟอร์มบริการระดับนานาชาติที่ครบวงจรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม และการแลกเปลี่ยนผู้มีความสามารถสำหรับอาเซียน โดยให้บริการต่างๆ เช่น การให้คำปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การจับคู่ธุรกิจ การฝึกอบรมผู้ประกอบการ และการร่วมลงทุน

       หัวข้อของงานประชุมครั้งนี้ คือ 'การพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมโอกาส การพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อชัยชนะในอนาคต' ซึ่งเน้นเรื่อง 'การพัฒนาที่ยั่งยืน' ในการประชุม ยังมีงานเสวนานักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ 10+3 ครั้งที่ 3  งานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน ครั้งที่ 18 การประชุมจับคู่เทคโนโลยีขั้นสูงของจีน-อาเซียน และกิจกรรมอื่นๆ เพื่อรวบรวมทรัพยากรทางปัญญา จุดประกายทางความคิด เสนอวิสัยทัศน์วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมร่วมกัน และสนับสนุนการสร้างชุมชนนวัตกรรมจีน-อาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

        นายเฉา คุนหวา ผู้อำนวยการศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีจีน-อาเซียน และอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ในฐานะตัวแทนของผู้จัดงานนี้ กล่าวว่า กว่างซี ได้ใช้กลยุทธ์การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมในเชิงลึก ยึดมั่นในแนวคิดการทำงานของ 'โฟกัสส่วนหน้า ร่วมมือส่วนกลาง แลกเปลี่ยนส่วนหลัง' ได้บรรลุผลลัพธ์ในวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม และเมื่อมองไปในอนาคต กว่างซีจะมุ่งมั่นในการวางแผนนวัตกรรมแบบเปิดกว้างด้วยวิสัยทัศน์ระดับโลก ส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรอบด้านด้วยทัศนคติที่เปิดกว้าง และส่งเสริมการสร้างประชาคมจีน-อาเซียนแห่งอนาคตร่วมกัน

 

แหล่งที่มา :

https://www.facebook.com/ChinafacecriThai/photos/pcb.3417074221852568/3417072841852706/

 

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

 

EXIM One 720x90 C J

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

smed banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!