หมวดหมู่: CHINA

1ae A CHAINA USA


‘สี จิ้นผิง’ประธานาธิบดีจีน สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ

      ในเช้าวันที่ 10 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี โจไบเดนของสหรัฐฯ มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนเชิงกลยุทธ์อย่างตรงไปตรงมา เจาะลึก และครอบคลุมเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และประเด็นอื่นที่เป็นที่สนใจของทั้งสองฝ่าย

      ลำดับแรก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงแสดงความเสียใจต่อ โจ ไบเดน และประชาชนชาวอเมริกันเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตาย และการสูญเสียทรัพย์สินที่เกิดจากพายุเฮอริเคนไอดาในหลายพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา โจ ไบเดนแสดงความขอบคุณสำหรับความห่วงใยจากจีน

     ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า ในช่วงเวลาหนึ่งที่ผ่านมา นโยบายต่อจีนที่สหรัฐฯ นำมาใช้ได้ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ซึ่งไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชนทั้งสองประเทศและผลประโยชน์ร่วมกันของนานาประเทศในโลก จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศกำลังพัฒนาและประเทศพัฒนาแล้วที่ใหญ่ที่สุดตามลำดับ

      การที่จีนและสหรัฐฯ สามารถจัดการความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ดีหรือไม่นั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับอนาคตและชะตากรรมของโลก เป็นคำถามแห่งศตวรรษที่ทั้งสองประเทศต้องหาคำตอบให้ได้ ความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลก การเผชิญหน้ากันจะนำภัยพิบัติมาสู่ทั้งสองประเทศและทั่วโลก ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ไม่ใช่คำถามแบบปรนัยว่า จะทำให้ดีหรือไม่ แต่เป็นคำถามที่ต้องตอบให้ได้ว่าจะทำงานได้ดีอย่างไร

     ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า กวีจีนโบราณกล่าวว่า 'ที่ซึ่งเนินเขา และลำธารสิ้นสุด และดูเหมือนไม่มีทางออกเลย ท่ามกลางต้นหลิว และดอกไม้บานสะพรั่งมีหมู่บ้านปรากฏขึ้นทันที' นับตั้งแต่การ 'ทำลายน้ำแข็ง' ความสัมพันธ์ทวิภาคี ในปี 1971 จีนและสหรัฐอเมริกาได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่ทุกประเทศ ปัจจุบันประชาคมระหว่างประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาร่วมกันมากมาย

จีน และสหรัฐอเมริกา ควรแสดงวิสัยทัศน์อันกว้างไกล แบกรับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ยืนหยัดที่จะมองไปข้างหน้า ก้าวไปข้างหน้า แสดงความกล้าหาญเชิงกลยุทธ์และทางการเมือง และผลักดันความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ กลับคืนสู่แนวทางที่ถูกต้องในการพัฒนาที่มั่นคงโดยเร็วที่สุด สร้างประโยชน์แก่ประชาชนของทั้งสองประเทศและประชาชนของทุกประเทศทั่วโลก

          ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ชี้แจงจุดยืนของจีนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นอื่นๆ โดยเน้นที่การยึดมั่นในเส้นทางการพัฒนาที่ให้ความสำคัญทางนิเวศวิทยาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แสดงความรับผิดชอบที่สอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศของตนในระดับนานาชาติมาโดยตลอด บนพื้นฐานของการเคารพต่อข้อกังวลหลักของกัน และกัน และการจัดการความแตกต่างอย่างเหมาะสม

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศสามารถดำเนินการเจรจา ส่งเสริมการประสานงาน และความร่วมมือด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และประเด็นสำคัญระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค และค้นหาโอกาสความร่วมมือเพิ่มเติมในเวลาเดียวกัน ทั้งศักยภาพ การเพิ่มปัจจัยเชิงบวกให้กับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

          โจ ไบเดน กล่าวว่า โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเป็นความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดในโลก ปฏิกิริยาระหว่างสหรัฐฯ และจีนจะส่งผลอย่างมากต่ออนาคตของโลก ไม่มีเหตุผลใดที่ทั้งสองประเทศจะตกอยู่ในความขัดแย้งอันเนื่องมาจากการแข่งขัน สหรัฐฯ ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนนโยบายจีนเดียว

สหรัฐฯ ยินดีที่จะดำเนินการแลกเปลี่ยนอย่างตรงไปตรงมา และการเจรจาที่สร้างสรรค์กับจีนมากขึ้น เพื่อกำหนดประเด็นสำคัญ และประเด็นสำหรับความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย หลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด การตัดสินที่ผิด และความขัดแย้งโดยไม่ได้ตั้งใจ และผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนให้กลับมาสู่เส้นทางที่ถูกต้อง สหรัฐฯ มุ่งหวังที่จะเสริมสร้างการสื่อสาร และความร่วมมือกับจีนในประเด็นสำคัญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการบรรลุฉันทามติมากขึ้น

          ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า การสื่อสารในเชิงลึกระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และประเด็นสำคัญระหว่างประเทศมีความสำคัญมากในการนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่ถูกต้อง โดยทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะรักษาการติดต่ออย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีการต่างๆ และจะสั่งการให้ระดับการทำงานของทั้งสองฝ่ายรีบดำเนินงานและเจรจาอย่างกว้างขวาง เพื่อเป็นปัจจัยเอื้อต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯต่อไป

More Articles

https://www.facebook.com/ChineseEmbassyinBangkok/

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

 

EXIM One 720x90 C J

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

smed banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!