หมวดหมู่: CHINA

1aaaAตาลีบัน


ตาลีบัน แถลงข่าวสงครามในประเทศอัฟกานิสถานยุติลงแล้ว หลังเข้ายึดปัญจชีร์ ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มต่อต้าน อย่างสมบูรณ์ โฆษกตาลีบันย้ำ เตรียมจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราว - สร้างสันติสุขในประเทศ และจับมือจีนพัฒนาประเทศ

     นักข่าวจากสถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีนรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน วันที่ 6 กันยายน 2564 ได้จัดงานแถลงข่าวที่ Media Center ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบันแถลงข่าว สงครามภายในประเทศอัฟกานิสถานยุติลงอย่างเป็นทางการ หลังกลุ่มตาลีบันเข้ายึดจังหวัดปัญจชีร์เรียบร้อยแล้ว

     มูจาฮิด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่บางคนของ 'อดีตรัฐบาล' ของอัฟกานิสถาน ได้หลบหนีไปยังจังหวัดปัญจชีร์เพื่อต่อต้านตาลีบัน ทางตาลีบัน พยายามแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี แต่ไม่สัมฤทธิ์ผล จึงต้องเกิดการปะทะขึ้น และตอนนี้ ตาลีบันได้ควบคุมปัญจชีร์อย่างสมบูรณ์

      เกี่ยวกับแผนการกำกับดูแลในอนาคตของจังหวัดปัญจชีร์ ทางมูจาฮิด ระบุ หวังว่าผู้ว่าราชการ และรองผู้ว่าของปัญจชีร์ในอนาคต จะมาจากประชาชนในพื้นที่ โดยกลุ่มตาลีบันขอรับประกันความเท่าเทียมของกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดในอัฟกานิสถาน อันรวมถึงปัญจชีร์ด้วย และสำหรับการขาดแคลนอาหารและยาของชาวบ้าน ซึ่งเป็นผลจากสงคราม ทางกลุ่มตาลีบันจะช่วยเหลือโดยเร็วที่สุดมูจาฮิดได้ย้ำอีกว่า ไม่มีพลเรือนชีวิต ในการต่อสู้ในปัญจชีร์

      เกี่ยวกับความมั่นคงในอนาคต มูจาฮิดเผย ตาลีบันจะทำงานอย่างหนักเพื่อความปลอดภัยของประเทศ โดยจะส่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยไปทุกพื้นที่ของอัฟกานิสถาน และในขณะนี้ ตาลีบัน ได้เริ่มปราบปรามกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย และอาชญากรรม ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โจรกว่า 300 คนและอาชญากรอื่นๆ ถูกจับกุม นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยของคนในท้องถิ่น กลุ่มตาลีบัน ได้สั่งห้ามทหารจากการยิงปืนสู่ท้องฟ้า (ดังที่ได้เกิดเหตุน่าสลดก่อนหน้านี้)

     มูจาฮิด ยังอธิบายถึงปัญหาบางอย่างที่อัฟกานิสถานกำลังเผชิญอยู่ นั่นคือ สนามบินนานาชาติคาบูล เสียหายอย่างหนัก และยังคงประสบปัญหาในการกลับมาดำเนินการอีกครั้ง  เขาพูดถึงการกระทำของกองทัพสหรัฐฯก่อนถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน โดยกล่าวว่า กองกำลังสหรัฐฯจงใจทำลายสนามบินนานาชาติคาบูล โดยตอนนี้ทางตาลีบันกำลังฟื้นฟูสนามบิน ภายใต้การช่วยเหลือด้วยทีมจากกาตาร์และตุรกี โดยมูจาฮิด ยังเรียกร้องให้ประเทศที่เป็นมิตร ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่อัฟกานิสถาน เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูอัฟกานิสถานโดยเร็วที่สุด

       ด้านสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในอัฟกานิสถานในปัจจุบัน มูจาฮิด กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราในอัฟกานิสถานในปัจจุบันค่อนข้างคงที่ และตาลีบัน จะยังคงใช้ความพยายามทางเศรษฐกิจ และการเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือคนยากจน-ผู้ยากไร้ ขณะที่การค้าระหว่างประเทศ จะกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ฟื้นตัวของประเทศ

      ในส่วนการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ มูจาฮิดกล่าวถึงการจัดตั้ง 'รัฐบาลชั่วคราว' ในอนาคต ซึ่งเป็นแผนล่าสุดของตาลีบัน พร้อมย้ำว่า รัฐบาลใหม่จะเป็นรัฐบาลอิสลาม และพร้อมเปิดรับอดีตเจ้าหน้าที่และทหารของรัฐบาลเก่าที่ผ่าน การฝึกอย่างเป็นระบบแล้ว กลับเข้ามาทำหน้าที่เพื่อรับใช้ประเทศชาติ

เมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ และความร่วมมือที่เป็นไปได้กับจีนในอนาคต มูจาฮิดกล่าว

        “ในฐานะประเทศใหญ่ที่มีความสำคัญยิ่ง ตาลีบิน หวังว่า อัฟกานิสถาน และจีนจะร่วมมือกันในด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจและการค้า ด้านทรัพยากรธรรมชาติ น้ำ ไฟ ก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในอัฟกานิสถาน แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเกิดความร่วมมือกันกับจีน กลุ่มตาลีบันต้องจัดการให้ประเทศมีความมั่นคง และสันติภาพตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ได้ก่อน”

    

แหล่งข้อมูล:

http://m.news.cctv.com/2021/09/06/ARTIYwURo2TakoEyzbcBD5lU210906.shtml

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=334214265113794&id=117547923447097

 

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

 

EXIM One 720x90 C J

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

smed banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!