หมวดหมู่: การศึกษา

4196 ระย้าแก้วบาลา.. ค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกระย้าแก้วบาลาที่ .นราธิวาส

โชว์ศักยภาพนักพฤกษศาสตร์ไทย ต่อยอดสู่การอนุรักษ์สร้างความยั่งยืนพันธุ์พืช

4196 PSU1          มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (..) ตอกย้ำความสำเร็จงานวิจัยนักพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ค้นพบระย้าแก้วบาลาพืชชนิดใหม่ของโลก ที่ .นราธิวาส ระบุเป็นพืชสกุลพนมสวรรค์ (Clerodendrum) มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบออกคู่ตรงข้ามเป็นรูปรีและเรียวยาว ปลายแหลม มีช่อดอกห้อยลง พร้อมต่อยอดสู่การอนุรักษ์และสร้างความยั่งยืนให้กับพันธุ์พืชของโลก 

          ผศ.ดร.จรัล ลีรติวงศ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (..) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดยนายจิรัฐิ สัตถาพร นักศึกษาระดับปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์ ได้ศึกษาพฤกษศาสตร์ที่ภาคใต้งานวิจัยทบทวนอนุกรมวิธานพืชสกุลพนมสวรรค์” (Clerodendrum) ในประเทศไทย โดยมี ผศ.ดร.จรัล ลีรติวงศ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งจากการวิจัยได้ค้นพบระย้าแก้วบาลา” (Clerodendrum angustipetalum Satthaphorn, A.J.Paton & Leerat.) ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2553 ที่ .นราธิวาส

4196 PSU2          ทั้งนี้หลังจากค้นพบ ระย้าแก้วบาลา ได้มีการตรวจสอบทางลักษณะสัณฐานวิทยาอย่างละเอียด พร้อมกับตรวจสอบเอกสารงานวิจัยทางอนุกรมวิธานที่เกี่ยวข้องสามารถยืนยันได้ว่า ระย้าแก้วบาลา เป็นพืชชนิดใหม่ของโลก โดยจัด เป็นพืชอยู่ในสกุลพนมสวรรค์ (Clerodendrum) มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบออกคู่ตรงข้ามเป็นรูปรีและเรียวยาว ปลายแหลม มีช่อดอกห้อยลง ก้านช่อดอกยาว มีกลีบเลี้ยงสีเขียวเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ รูปสามเหลี่ยม มีกลีบดอกสีขาวเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ แต่ละกลีบมีลักษณะเรียวแคบ ขอบขนาน ปลายมน

          นายจิรัฐิ สัตถาพร นักศึกษาระดับปริญญาเอก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (..) กล่าวว่า ล่าสุดระย้าแก้วบาลา ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการระดับนานาชาติสาขาพฤกษศาสตร์ Phytotaxa (https://doi.org/10.11646/phytotaxa.491.2.7) โดยทางม..ได้นำตัวอย่างพรรณไม้ จัดเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์พืชแห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU Herbarium) ซึ่งยังไม่มีการระบุชื่อพรรณไม้ระดับชนิด การค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกในครั้งนี้นับว่าเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง และพร้อมนำการวิจัยพฤกษศาสตร์ ต่อยอดสู่การอนุรักษ์และสร้างความยั่งยืนให้กับพันธุ์พืชของโลก

 

A4196

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!