หมวดหมู่: พาณิชย์

21จุรินทร์ไฟเขียวเดินหน้า 6 มาตรการ

‘จุรินทร์’ ไฟเขียวเดินหน้า 6 มาตรการ ผลักดัน ‘สินค้าฮาลาลไทย’ สู่ตลาดโลก

       “จุรินทร์”ไฟเขียวเดินหน้า 6 มาตรการ ผลักดัน “สินค้าฮาลาลไทย” สู่ตลาดโลก เตรียมเร่งประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์ เพิ่มพูนความรู้ผู้ประกอบการเจาะตลาด เปิดโอกาสให้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX จัดแมชชิ่งออนไลน์ ลดค่าธรรมเนียมใบรับรองฮาลาล และเปิดโอกาสให้ตัวแทนคณะกรรมการอิสลามฯ เข้าร่วมคณะเจรจาการค้าที่จะมีขึ้นในอนาคต

         นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ให้ความเห็นชอบ 6 มาตรการ ตามที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้มีการหารือร่วมกับผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และได้ข้อสรุปในการจัดทำโครงการและแนวทางที่จะทำงานร่วมกันในการผลักดันสินค้าฮาลาลไทยสู่ตลาดโลก และยังเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าฮาลาลที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19         

         สำหรับ 6 มาตรการ ได้แก่ 1.ให้ประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นสินค้าฮาลาลของไทย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มเป้าหมาย คือ องค์กรศาสนาและหน่วยงานของต่างประเทศ กับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ 2.จัดสัมมนาผู้ประกอบการไทยด้านสินค้าฮาลาล โดยเชิญผู้แทนจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการไทยเกี่ยวกับการเจาะตลาดประเทศมุสลิมอย่างถูกต้อง    3.จัดส่วนแสดงสินค้าฮาลาลในงานแสดงสินค้า THAIFEX-Anuga Asia ในงานปีนี้ และปีต่อไป โดยเน้นโซนสินค้าฮาลาลในนิทรรศการออกมาให้ชัดเจนมากขึ้น และจะใช้พี่น้องมุสลิมเป็นผู้ให้ข้อมูลรายละเอียดสินค้าในส่วนจัดแสดงดังกล่าว เพื่อความน่าเชื่อถือ

      4.จับคู่ผู้ซื้อผู้ขายเจรจาการค้าสินค้าฮาลาลออนไลน์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะมีจัดกิจกรรมทั้งประเทศมุสลิมที่เป็นตลาดเป้าหมาย และประเทศที่ไม่ใช่มุสลิม แต่มีประชากรมุสลิมเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะให้ทางคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยสามารถส่งชื่อสมาชิกและร่วมเชิญผู้ส่งออกเข้าร่วมกิจกรรมได้ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศจะติดต่อผู้นำเข้ากลุ่มเป้าหมายเจรจาการค้าให้ต่อไป 5.สนับสนุนค่าธรรมเนียมในการรับรองฮาลาลของผู้ประกอบการส่งออกสินค้าร้านไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จะได้มีการประสานข้อมูลเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมหลักเกณฑ์และให้การสนับสนุนตามระเบียบต่อไป และ 6.การจัดกิจกรรมเดินทางของคณะผู้บริหารระดับสูงเยือนและเจรจาการค้าต่างประเทศ ให้มีตัวแทนจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมคณะด้วย

        “ผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าฮาลาล ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดต่อกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลย เพราะสินค้าฮาลาล เป็นหนึ่งในสินค้าเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและผลักดัน” นางมัลลิกากล่าว

aom51

 

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!