หมวดหมู่: อุตสาหกรรม

1aaa วันชัย พนมชัย

สมอ. ถกผู้ประกอบการกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า กว่า 600 ราย เตรียมพร้อมก่อนมาตรฐาน มีผลบังคับใช้ เป็นสินค้าควบคุม

         สมอ. ถกผู้ประกอบการทำ นำเข้า ปลั๊กไฟ สายไฟ พาวเวอร์แบงค์ และเบรคเกอร์ กว่า 600 ราย เตรียมความพร้อมก่อนมาตรฐานมีผลบังคับใช้ หลัง สมอ. ประกาศเป็นสินค้าควบคุม เตือนผู้บริโภคใช้สินค้าได้ มอก. หากเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

         นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการกำหนดให้สินค้าต้องเป็นไปตามมาตรฐานในวันนี้ (20 ตุลาคม 2563) ว่า สมอ. ได้ประกาศให้ปลั๊กไฟ พาวเวอร์แบงค์ สายไฟ และเบรคเกอร์ เป็นสินค้าควบคุม เพราะหากไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตภายในประเทศ ให้สามารถยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เนื่องจากสินค้าดังกล่าวมีปริมาณการผลิตเป็นจำนวนมาก และมีการใช้งานในเกือบทุกครัวเรือน สถานที่ทำงาน และอาคารสถานที่ต่างๆ ดังนั้น การประกาศเป็นสินค้าควบคุม จะช่วยคุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้าดังกล่าว โดยจะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้

         สมอ. จึงได้จัดการสัมมนาขึ้น โดยเชิญผู้ประกอบการทั้งผู้ทำ และนำเข้าสินค้าดังกล่าว เข้าร่วมการสัมมนากว่า 600 ราย จากทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการในการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และสร้างความเข้าใจร่วมกันในเรื่องข้อกำหนดของสินค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถปรับปรุงแก้ไขสินค้าให้เป็นไปตามข้อกำหนดในมาตรฐานได้อย่างถูกต้อง และสามารถยื่นขอการรับรองตามมาตรฐานดังกล่าวได้ ผ่านทางระบบ e-License บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ที่ www.itisi.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง  โดยผลทดสอบผลิตภัณฑ์และผลตรวจโรงงานจะถูกส่งตรงจากห้อง LAB และหน่วยงาน Outsource ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งผู้ประกอบการไม่ต้องมีภาระเรื่องเอกสารดังกล่าวอีกต่อไป สำหรับการชําระค่าบริการและค่าธรรมเนียมงานบริการด้านอื่นๆ ท่านผู้ประกอบการก็สามารถดำเนินการผ่านระบบ e-Payment ได้ โดยไม่ต้องเดินทางมาชำระที่ สมอ. สามารถชําระค่าบริการและค่าธรรมเนียมผ่านทางธนาคารได้ สะดวก และรวดเร็วมากขึ้น

         Description: compulsDescription: standardเลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า “หลังจากนี้ สมอ.จะดำเนินการตรวจควบคุมการทำ นำเข้า และจำหน่ายสินค้าทั้ง 4 รายการในท้องตลาดอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง รวมทั้งที่จำหน่ายผ่านทางออนไลน์ด้วย โดยตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา สมอ. ได้ยึดอายัดสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่ารวมกว่า 568 ล้านบาท สำหรับในปี 2563 ได้ยึดอายัดกว่า 143 ล้านบาท และเพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคเป็นไปอย่างครอบคลุม และทั่วถึง สอดคล้องตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป สมอ. ได้เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านการตรวจควบคุมและกำกับติดตามร้านจำหน่ายให้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง 

         โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจของเจ้าหน้าที่ ให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทันต่อยุคสมัย นอกจากนั้นแล้ว ในวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่จะถึงนี้ สมอ. ยังได้กำหนดให้ผู้รับอนุญาตทุกรายจะต้องแสดงรายละเอียดข้อมูลในใบอนุญาต และข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ได้รับใบอนุญาตในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ คู่กับเครื่องหมายมาตรฐาน ที่สินค้าด้วย โดย สมอ. ได้จัดทำเป็น QR Code เพื่อให้ผู้รับอนุญาตนำไปแสดงบนสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งจะทำให้  ประชาชนสามารถตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าได้ง่ายๆ เพียงสแกน QR Code ก่อนตัดสินใจซื้อ เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!