หมวดหมู่: พาณิชย์

1aaa1aDSI

ผอ.อคส.ฟ้อง 'พ.ต.อ.รุ่งโรจน์-การ์เดียน'คดีถุงมือยางต่อ DSI ขอ ปปง.อายัดเงิน 2,000 ล้าน

      'เกรียงศักดิ์' ผอ.อคส.คนใหม่ ยื่นฟ้อง'พ.ต.อ.รุ่งโรจน์' อดีตรักษาการ ผอ. และบริษัทผู้ผลิตถุงมือยาง ต่อดีเอสไอ กรณีจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 1.12 แสนล้านแล้ว พร้อมร้อง ปปง.อายัดเงิน 2 พันล้านที่โอนไป และสอบเส้นทางเงินด้วย ย้ำตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ให้สอบทุกเรื่องที่อดีตรักษาการทำ เหตุมีเรื่องร้องเรียนอื้อ

        นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อฟ้องร้องพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง อคส. ในฐานะอดีตรักษาการ ผอ. อคส. ซึ่งเป็นผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อถุงมือยาง และบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ ผู้ผลิตถุงมือยางคู่สัญญา อคส. รวมถึงได้เดินทางไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อขอให้อายัดเงินค้ำประกัน 2,000 ล้านบาท ที่ อคส. โอนไปให้บริษัทแล้ว และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย หลังจากที่คณะกรรมการ อคส. (บอร์ด อคส.) ได้สั่งให้ยุติการจัดซื้อและยกเลิกสัญญาการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท

        ทั้งนี้ ตนยังได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ได้ดำเนินการในช่วงของการรักษาการในตำแหน่ง เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2563 เพราะมีการร้องเรียนว่า ระหว่างปีงบประมาณ 2561-63 ซึ่ง อคส.ไม่มีผู้อำนวยการ แต่มีการใช้อำนาจผูกพัน อคส. ในเรื่องต่างๆ โดยไม่ถูกต้อง หรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อ อคส. จึงให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 30 วัน

        พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า หากมีการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อดีเอสไอแล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้ถูกฟ้องไปสอบสวน ซึ่งตนก็พร้อมชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด โดยยืนยันว่า การจัดซื้อถุงมือยาง ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถูกต้อง และไม่มีการทุจริต มีเพียงต้องการหาเงินให้กับองค์กร เพราะขณะนี้ อคส. ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน รวมกว่า 11,700 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อถุงมือยางและขายต่อให้กับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ จำนวน 3 รายแรก รวม 500 ล้านกล่อง ในราคากล่องละ 230 บาท จะทำให้ อคส. มีกำไรกล่องละ 5 บาท รวมแล้วจะมีกำไรหลายพันล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ 50% ส่งให้หลวง และอีก 50% เป็นรายได้ของ อคส.

        สำหรับ การจัดซื้อถุงมือยางครั้งนี้ อคส.ได้สั่งซื้อจากบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด แม้เพิ่งจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อเดือนมิ.ย.2563 มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท แต่ได้เพิ่มทุนจนครบทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาทแล้ว ส่วนผู้ซื้อจาก อคส. มีทั้งหมด 7 ราย จากในและต่างประเทศ เพื่อนำไปส่งออกต่อ รวมแล้ว อคส. มีออร์เดอร์จาก 7 รายกว่า 600 ล้านกล่อง โดยผู้ซื้อรายที่ 7 เพิ่งตกลงเงื่อนไขการซื้อขายกันได้เมื่อเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ได้ทำสัญญา เพราะตนหมดวาระรักษาการเสียก่อน เนื่องจากผู้อำนวยการ อคส. คนใหม่ รับตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 10 ก.ย.2563

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีบัตรสนเท่ห์กระจายไปทั่ว อคส. โดยมีเนื้อหา ระบุว่า การเอาเงินของ อคส. 2,000 ล้านบาทมาวางค้ำประกันเพื่อซื้อถุงมือยาง โดยที่ไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ด อคส. เพราะเป็นคำสั่งของประธานบอร์ด อคส. ที่ให้เอาเงินไปลงทุนทำถุงมือยางกับบริษัทที่เพิ่งจดทะเบียน และมีทุนจดทะเบียนเพียง 5 ล้านบาท โดยมีการโอนเงิน 2,000 ล้านบาทไปให้บริษัทแล้ว และยังไม่เห็นถุงมือ จึงต้องการให้อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส.และพวกลาออก รวมถึงชดใช้เงินให้กับ อคส. ด้วย

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

EXNESS

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!