หมวดหมู่: แบงก์พาณิชย์

FITCH12 1ฟิทช์ ประกาศคงอันดับเครดิตธนาคารอาคารสงเคราะห์ที่ ‘AAA(tha)’; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

      ฟิทช์ เรทติ้งส์ – กรุงเทพฯ – 6 พฤศจิกายน 2562: บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (GH BANK) ที่ ‘AAA(tha)’  แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และคงอันดับเครดิตระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

     อันดับเครดิตภายในประเทศของ GH BANK สะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ที่คาดว่า GH BANK จะได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษนอกเหนือจากการดำเนินงานตามปรกติ (extraordinary support) จากรัฐบาลในกรณีที่มีความจำเป็น โดยพิจารณาจากสถานะทางกฎหมายของธนาคารซึ่งเป็นธนาคารรัฐที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติเฉพาะเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในธนาคารและมีอำนาจควบคุมการบริหารงาน และธนาคารยังได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต  (ซึ่งรวมถึงการให้การค้ำประกันเงินกู้ยืมและโอกาสที่จะขอการค้ำประกันเงินกู้เพิ่มเติม) GHB ยังคงรักษาบทบาทสำคัญในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยถึงผู้มีรายได้ปานกลางซึ่งอาจไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ยืมจากระบบธนาคารพาณิชย์ปรกติสามารถเข้าถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้

      ฟิทช์ คาดว่า รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ธนาคารได้อย่างทันท่วงทีในกรณีที่มีความจำเป็น แต่อย่างไรก็ตามผลการดำเนินงานและสถานะทางการเงินของ GH BANK ที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

      แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพของธนาคารสะท้อนถึงความคาดหวังของฟิทช์ว่าโอกาสที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ธนาคารไม่น่าจะปรับตัวลดลงในระยะปานกลาง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

        อันดับเครดิตภายในประเทศของ GH BANK ไม่มีโอกาสที่จะได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเนื่องจากอันดับเครดิตภายในประเทศของธนาคารเป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุด ในทางกลับสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการลดลงของโอกาสที่รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือสนับสนุนแก่ GH BANK เช่นในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานะทางกฎหมายของธนาคาร หรือการลดสัดส่วนในการถือหุ้นของรัฐบาลอาจส่งผลให้ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิต อย่างไรก็ตามฟิทช์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะปานกลาง

Fitch Affirms Government Housing Bank at 'AAA(tha)'; Outlook Stable

     Fitch Ratings - Bangkok - 06 November 2019:

      Fitch Ratings has affirmed the National Long-Term Rating of Government Housing Bank (GH BANK) at 'AAA(tha)' with Stable Outlook. The National Short-Term Rating has also been affirmed at 'F1+(tha)'.

KEY RATING DRIVERS

       GH BANK's National Rating reflects Fitch's belief of a high probability of state support for the bank, if needed. This is based on its status as a state policy bank set up under specific legislation to fulfil government objectives, close state linkages, full direct ownership and control by the Ministry of Finance (MOF), and a consistent track record of financial support (including deficiency guarantees and potential for debt to be guaranteed by the MOF). GHB has consistently maintained its key policy role of making home loans more accessible to people in the low and middle-income demographic who may not qualify for credit from commercial banks.

     Fitch expects timely support to be given to the bank if needed, but GH BANK's earnings performance over the past several years has been sound and hence extraordinary capital support has not been required.

       The Stable Outlook reflects Fitch's expectations that the government's propensity to support the bank is unlikely to reduce in the medium term.

RATING SENSITIVITIES

               There is no upside to the National Ratings of GH BANK as the ratings are already at the highest level on the scale. Any perceived weakening in the sovereign's propensity to support GH BANK, for example if the bank's legal status as a state policy bank changes or if the government's ownership reduces, may result in a downgrade of its National Ratings. However, Fitch deems such events to be unlikely in the medium term.

               Additional information is available on www.fitchratings.com

FITCH RATINGS ANALYSTS

Primary Rating Analyst

Jindarat Sirisithichote

Associate Director

+66 2 108 0153

Fitch Ratings (Thailand) Limited

Park Ventures, Level 17 57 Wireless Road, Lumpini

Bangkok 10330

Secondary Rating Analyst

Patchara Sarayudh

Director

+66 2 108 0152

Committee Chairperson

David Wong

Senior Director

+852 2263 9927

******************************************

โลโก้เส้นพูดเบาและรวดเร็วไลค์ 1 แชร์ 3ถูกใจ 1 คนแชร์ 1กด  L Ike - แบ่งปัน  เพจเวลา Corehoon-Powerเพื่อติดตามเคล็ดลับข่าวสารเทรนด์และ บทวิเคราะห์ดีๆอัพเดตทุกวันคัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ  

 คลิกบริจาคเว็บสนับสนุน

ais 790x90GC 790x90

sme 720x90banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!