หมวดหมู่: แบงก์พาณิชย์

FITCH12 24ฟิทช์ ประกาศให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่ ‘AAA(tha)’

 

     ฟิทช์ เรทติ้งส์-กรุงเทพฯ- 4 กันยายน 2562: บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ ‘AAA(tha)’ แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของธนาคาร

       กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY (‘AAA(tha)’/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ)

        ทั้งนี้หุ้นกู้ดังกล่าวจะมีอายุไม่เกิน 3 ปี วัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้คือเพื่อนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมและนำไปใช้ในการดำเนินกิจการทั่วไปของธนาคาร

 

 

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

      อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันอยู่ในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวเป็นภาระผูกพันที่ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันของธนาคาร

      อันดับเครดิตภายในประเทศของ BAY สะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ว่า BAY เป็นบริษัทลูกที่มีบทบาทสำคัญในเชิงกลยุทธ์ต่อธนาคารแม่ซึ่งคือ MUFG Bank, Ltd. (อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ ‘A’ / แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘a’) ซึ่งมีสัดส่วนการถือหุ้นใน BAY ที่ 76.9% และ BAY มีบทบาทสำคัญต่อกลยุทธ์การขยายธุรกิจของ MUFG Bank ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

        อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิจะเปลี่ยนแปลงไปตามอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY ซึ่งเป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุด จึงไม่มีปัจจัยใดที่อาจทำให้อันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่ม

       การปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Issuer Default Rating) ของ MUFG Bank น่าจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่ออันดับเครดิตของ BAY ซึ่งรวมถึงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY ด้วย นอกจากนี้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ BAY อาจได้รับผลกระทบในเชิงลบจากการลดลงของโอกาสที่ MUFG Bank จะให้การสนับสนุนแก่ BAY อย่างไรก็ตามฟิทช์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะปานกลาง

       สำหรับ รายละเอียดเพิ่มเติมปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลกระทบต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ BAY สามารถหาได้จากประกาศอันดับเครดิตล่าสุดของ BAY วันที่ 12 เมษายน 2562 โดยหาได้จาก

Fitch Rates Bank of Ayudhya's Senior Unsecured Bonds 'AAA(tha)'

Fitch Ratings - Bangkok - 04 September 2019:

      Fitch Ratings (Thailand) has assigned Bank of Ayudhya Public Company Limited's (BAY, AAA(tha)/Stable) upcoming issue of senior unsecured bonds a National Long-Term Rating of 'AAA(tha)'.

        The proposed bonds will have tenors of up to three years. Proceeds will be used for refinancing and general corporate purposes.

 

KEY RATING DRIVERS

       The bonds are rated at the same level as BAY's National Long-Term Rating as they represent the bank's unsubordinated and unsecured obligations.

      BAY's National Long-Term Rating reflects Fitch's view that it is extremely likely to receive support from its parent, MUFG Bank, Ltd. (A/Stable/a). MUFG owns 76.9% of BAY, with significant linkages such as in management, marketing and funding. Furthermore, BAY plays a key role in implementing the group's strategies for south-east Asia.

RATING SENSITIVITIES

               The rating on the proposed bonds is sensitive to any changes in BAY's National Long-Term Rating, which is at the top end of the scale and therefore has no upside.

               A downgrade of MUFG Bank's Long-Term Issuer Default Rating could lead to negative rating action on BAY, including action on the National Long-Term Rating. BAY's ratings could also face negative rating action if MUFG Bank shows a reduced propensity to support BAY. However, Fitch believes this is unlikely to occur in the medium term.

               For full details on BAY's key rating drivers and sensitivities, see the previous rating action commentary, "Fitch Upgrades BAY's Short-Term IDR to 'F1'; Affirms Long-Term IDR at 'A-'", published 12 April 2019.

DATE OF RELEVANT COMMITTEE

11 April 2019

Additional information is available on www.fitchratings.com

FITCH RATINGS ANALYSTS

Primary Rating Analyst

Parson Singha

Senior Director

+66 2 108 0151

Fitch Ratings (Thailand) Limited

Park Ventures, Level 17 57 Wireless Road, Lumpini

Bangkok 10330

Secondary Rating Analyst

Jindarat Sirisithichote

Associate Director

+66 2 108 0153

Committee Chairperson

Jonathan Cornish

Managing Director

+852 2263 9901

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

Social Icons

Powered by OrdaSoft!

 

 

ข่าวล่าสุด!!