หมวดหมู่: พลังงาน

01 CACPO

ก.พลังงาน ขับเคลื่อนนโยบายปรับสมดุลน้ำมันปาล์ม เร่งแผน CPO ในโรงไฟฟ้าอีก 2 แสนตัน ขยายเวลาอุดหนุน B20 หวังช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้มากที่สุด

       ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ) ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แถลงว่า คณะรัฐมนตรีมีมติมอบหมายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ดำเนินการจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบต่อเนื่องจำนวน 2 แสนตันเพื่อนำมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ณ โรงไฟฟ้าบางปะกง จากที่โครงการดังกล่าวเคยรับซื้อไปแล้วจำนวน 1.6 แสนตัน และส่งมอบงวดสุดท้ายเมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา โดยการรับซื้อในครั้งนี้ จะมีการส่งมอบ ณ คลังน้ำมันปาล์มดิบ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ปริมาณ หนึ่งแสนตันแรกภายในเดือนพฤษภาคมนี้ 

      ทั้งนี้ ดร. ศิริ เปิดเผยว่า การประชุม กบง. เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 ได้เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการให้ส่วนลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลฯ บี20 ให้ต่ำกว่าน้ำมันดีเซลฯ ธรรมดา 5 บาทต่อลิตร ต่อไปอีก 2 เดือน (ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562) เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันดีเซลฯ บี20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถกระบะที่ค่ายรถยนต์ให้การรับรองอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน และลดค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง

     คาดว่า ภายในต้นเดือนมิถุนายนนี้ ระดับสต๊อกปาล์มน้ำมันทั้งระบบจะกลับเข้าสู่สมดุล และเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จะสามารถขายผลปาล์มได้ในระดับใกล้เคียง 3 บาทต่อกิโลกรัม

 

เม็ดเงินลงทุนจีนช่วยเพิ่มความต้องการพื้นที่อุตสาหกรรมในไทย

            จากการสำรวจ ณ ไตรมาสที่ 4 ปี 2561 โดยซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก พบว่า ยอดขายที่ดินเพื่ออุตสาหกรรม (SILPs) ของผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 50% จากปีก่อนหน้า คิดเป็นพื้นที่ขายรวม 1,000 ไร่ โดย 146 ไร่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีนของอมตะซึ่งพัฒนาที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมสำหรับผู้ผลิตจากจีนโดยเฉพาะ

                จากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่า ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือ FDI ในภาคการผลิตของไทยปี 2561 เพิ่มขึ้นถึง 130% จากปีก่อนหน้า ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายรายได้รายงานว่า ผู้ผลิตจีนมีความต้องการที่จะย้ายฐานการผลิตเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ “Made in China” หรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในจีนนั้นมีอัตราภาษีที่สูงขึ้น

การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในภาคการผลิตของไทย

ที่มา | ธนาคารแห่งประเทศไทย

                เวียดนามเป็นประเทศที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการที่ผู้ผลิตจีนย้ายฐานการผลิตเนื่องจากสงครามการค้า แต่ไทยเองก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน ที่ผ่านมาญี่ปุ่นเป็นแหล่งที่มาการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในภาคการผลิตของไทยนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 2530 แต่อาจถูกแทนที่โดยจีนในอนาคต

                ซีพีแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ตั้งบริษัทร่วมทุนกับกว่างซี คอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง กรุ๊ป หนึ่งในบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของจีน ในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมซีพีจีซี ในจังหวัดระยอง บนพื้นที่กว่า 3,068 ไร่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักลงทุนจีนใน 4 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ (Smart Electronics) ศูนย์กลางการแพทย์ ดิจิตอล และหุ่นยนต์

                นายอดัม เบลล์ หัวหน้าแผนกพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า “ไม่ใช่เพียงแค่ผู้พัฒนาที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์จากการที่จีนมีบทบาทมากขึ้นต่อเศรษฐกิจไทย บริษัทด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนก็ทำให้ความต้องการพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่ (MLP) ในไทยให้เพิ่มมากขึ้น เมื่อปีที่แล้วได้มีการประกาศการร่วมทุนระหว่าง WHA ซึ่งเป็นผู้พัฒนาพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับบริษัทอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีนสองแห่ง คือ อาลีบาบา และ JD.com เพื่อสร้างศูนย์จัดเก็บ ค้นหาและบรรจุสินค้า รวมทั้งบริการจัดส่ง (Fulfilment Centre)”

                ซีบีอาร์อี เชื่อว่าอี-คอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังจะเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในโลก โดยมีบริษัทด้านอี-คอมเมิร์ซจากจีนเป็นตัวผลักดันให้ความต้องการพื้นที่คลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้ารุ่นใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่กำลังดำเนินอยู่จะเป็นประโยชน์ต่อตลาดที่ดินเพื่ออุตสาหกรรมของไทยจากการย้ายฐานการผลิตเข้ามาอยู่ในประเทศไทย

 

 

3

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!