หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน

1.AAACBCKP24

CKP คาดปีนี้โต 8-10% จากค่าไฟฟ้ากฟผ. โรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 และโรงไฟฟ้าบางปะอิน 2 (BIG2)

      CKP คาดปีนี้โต 8-10% จากค่าไฟฟ้ากฟผ. โรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 และโรงไฟฟ้าบางปะอิน 2 (BIG2)ย้ำลงทุนโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์รูฟท็อป เตรียมปรับหนี้ดอลลาร์เป็นหนี้บาทโครงการไซยะบุรี

       นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเค พาวเวอร์ (CKP)เปิดเผยว่าปีนี้คาดว่าบริษัทจะมีรายได้เติบโต 8-10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 9.1 พันล้านบาท เนื่องจากค่าไฟฟ้าที่ขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ของโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 ปรับขึ้น 8% ตามสัญญา และโรงไฟฟ้าบางปะอิน 2 (BIG2) มีรายได้เข้ามาตลอดปี

       “ในไตรมาส 1/62 มีแนวโน้มผลประกอบการดีกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน จากปริมาณน้ำในโครงการน้ำงึม 2 สูงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และแนวโน้มไตรมาส 2/62 ก็ดีด้วย แต่ในช่วงครึ่งหลังปี 62 ยังต้องจับตาสภาวะอากาศที่มีผลต่อปริมาณน้ำ

       นอกจากนี้ สำหรับ โครงการไซยะบุรี ที่ CKP ถือหุ้น 37.5% โดยมีขนาดกำลังผลิต 1,285 เมกะวัตต์ จะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ในปลายเดือนตุลาคมนี้ บริษัทจึงจะรับรู้กำไรในรูปเงินปันผลเช้ามา แม้ว่าที่ผ่านมาเดินเครื่องมาก่อนแล้ว แต่ยังไม่สามารถนำมารับรู้ฯ เป็นเพียงการบันทึกหักค่าใช้จ่ายที่ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลง”

 

       นายธนวัฒน์กล่าวพร้อมบอกต่อว่าบริษัทวางเป้าหมายกำลังการผลิตติดตั้งที่ 5,800 เมกะวัตต์ในปี 68 และมีความเป็นไปได้จากปัจจุบันกำลังการผลิตที่ 2,167 เมกะวัตต์ในปี 61

      “เราเตรียมแผนปรับหนี้สกุลเงินดอลลาร์เป็นหนี้สกุลบาทของโครงการไซยะบุรี ที่มีหนี้สกุลดอลลาร์กว่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ และหนี้เงินบาทกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท ปัจจุบัน CKP มีต้นทุนดอกเบี้ย 3.6% ลดลงจาก 4% ช่วยลดภาระดอกเบี้ย ปีละ 150 ล้านบาท และมีอัตราหนี้สินสุทธิต่อทุน 0.76 เท่า และบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาตรงกับรัฐบาลลาวเพื่อพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำ ขนาดติดตั้ง 1,000-1,500 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะสรุปผลได้หลังจากที่เจรจามาปีกว่า และ บริษัทยังมีแผนลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เช่น โซลาร์เซลล์รูฟท็อป และโซลาร์ลอยน้ำ ประมาณ 5-10 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 29 เมกะวัตต์

        รวมทั้งบริษัทมีแผนเข้าร่วมประมูลดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าเอสพีพี, โรงไฟฟ้าโซลาร์ อย่างแน่นอน ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลม และโรงไฟฟ้าขยะที่จะมีการศึกษาเพิ่มเติม นอกจากนี้ แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP) จะนำเข้าไฟฟ้าพลังงานน้ำ (Import Hydro) จากประเทศเมียนมาและลาว โดยในเมียนมามีศักยภาพโรงไฟฟ้าพลังน้ำทั้งประเทศราว 1 แสนเมกะวัตต์” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเค พาวเวอร์ (CKP) กล่าว

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!