หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน

FPIสมพลกูรูคาด FPI กำไรปีนี้ทะยาน 50%จากปีก่อน อานิสงส์ลดต้นทุนล็อกราคาวัตถุดิบ-เพิ่มกำลังการผลิตประเมินกำไรขั้นต้นแตะ20% เคาะราคาพื้นฐาน 3 บาทแนะทยอยซื้อ

     กูรูคาด FPIกำไรปีนี้เติบโต 50%จากปีก่อนแตะ 188 ล้านบาท เนื่องจากเพิ่ประสิทธิภาพการลดต้นทุน โดยล็อกราคาวัตถุดิบล่วงหน้า พร้อมเพิ่มกำลังผลิต ช่วยลดผลกระทบบาทแข็งค่าได้เป็นอย่างดี ขณะที่ยอดขายในภูมิภาคตะวันออกกลางฟื้นตัว ประเมินอัตรากำไรขั้นต้นแตะ 20-21% แนะทยอยซื้อหุ้น พร้อมเคาะราคาพื้นฐานหุ้นละ 3 บาท

       บล.คิงฟอร์ด จำกัด(มหาชน) เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่า จากการประชุมนักวิเคราะของบริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือFPI ประเมินว่าแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส1/62 คาดกำไรฟื้นตัวจากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งการที่ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้รวมกลับมาเติบโต 12%มาอยู่ที่ 2,200 ล้านบาท โดยได้แรง หนุนจาก ยอดขายในภูมิภาคตะวันออกกลางฟื้นตัว โดยเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เริ่มกลับมาสั่งซื้อสินค้าหลังจากที่ชะลอตัวในปีก่อนเนื่องจากปรับเพิ่มภาษีVAT 5% การรับรู้รายได้จากการขายชิ้นส่วนงาน OEM ราว 200 ล้านบาทต่อปี จากลูกค้าในประเทศ (TOYOTA) และงานส่งออก ออสเตรเลีย (MAZDA)

        นอกจากนี้ เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า บริษัทจึงวางแผนเพิ่มกำลังผลิตและการลดต้นทุนด้วยการล็อกราคาวัตถุดิบล่วงหน้า รวมถึงปรับปรุงการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนค่าใช้จ่ายในการบริหาร SG&A คาดว่าจะลดลงจากปีก่อน จากการจัดเก็บหนี้ค้างชำระและคุมค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาในการทำโครงการต่างๆได้ดีเบื้องต้นเราคาดว่าจะช่วยให้อัตรากำรขั้นต้นขยับขึ้นมาที่ระดับ 20-21%

       ขณะที่ประเมินส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนเข้ามาราว18 ล้านบาท เทียบจากปีก่อน 3.5 ล้านบาท หลักๆจากSAFE ที่มีกำไรจากโรงไฟฟ้าชีวมวลดีขึ้น เนื่องจากต้นทุนเศษไม้เริ่มมีการปรับตัวลดลงในเดือนม.ค.ถึงก.พ. และผลการดำเนินงานในอินเดียดีขึ้น เบื้องต้นประเมินกำไรสุทธิปี62-63 มีโอกาสฟื้นตัว 50% จากงวดเดียวกันปีก่อน และปี 63 อยู่ที่ 198ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิราว 8-9%

        "ทั้งนี้ เรามองว่า แนวโน้มผลประกอบการจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและน่าจะทยอยดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส1/62 เป็นต้นไป โดยภาพรวมมองธุรกิจการขายชิ้นส่วนยานยนต์ในตลาด After Market ยังคงเติบโตได้ด้วยจำนวนตัวเลขรถยนต์สะสมทั้งโลกที่ขยายตัวราว 5-6%ต่อปี แม้ว่าอนาคตจะมีEV Car มาทดแทนแต่เราเชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทเนื่องจากยังมีตลาดรถเก่าในประเทศที่กำลังพัฒนา (ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย ถือเป็นฐานลูกค้าหลักในปัจจุบันของบริษัท) รองรับไปอีกมากกว่า 18ปี(อิงการประเมินของสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย) รวมถึงสินค้าส่วนใหย่อย่างกันชน หรือชุดแต่งก็เป็นชิ้นส่วนที่มีโอกาสการเปลี่ยนทดแทนกันบ่อยๆ "

       อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นอาจจะขายSentimentบวก เรื่องการเลื่อนนำ SAFE Energy เข้าตลาดออกไป เนื่องจากยังต้องหาโครงการใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติม ส่วนValuationหากลองประเมินเบื้องต้นที่พีอีเรโช 24.5 เท่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลังในอดีต 5 ปี ใกล้เคียงกับอัตราการเติบโตปี 62-63 ราว 25% (โดยมองว่าซื้อขายที่พีอีเรโชสูงกว่า กลุ่มยานยนต์ได้เพราะเป็นธุรกิจTrading) เบื้องต้นได้ราคาเหมาะสมที่ 3 บาท ด้วยDownside ที่ค่อนข้างต่ำมากแล้ว น่าจะเป็นโอกาสในการทยอยซื้อ

3

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!