หมวดหมู่: พลังงาน

01 Cาย

CKPower'ศิริ จิระพงษ์พันธ์' เปิดเดินเครื่อง เริ่มผลิตไฟฟ้าจากโครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี หน่วยที่ 1

        เมื่อเร็วๆ นี้ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และท่านคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หน่วยที่ 1 โครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ซึ่งดำเนินงานโดยบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP โดยมีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (ที่ 3 จากขวา) นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูตไทยประจำ สปป.ลาว (ที่ 1 จากซ้าย) ท่านบุนอุ้ม สีวันเพ็ง ผู้อำนวยการ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ที่ 2 จากซ้าย) นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) (ที่ 1 จากขวา) ดร.ดาววง พอนแก้ว หัวหน้าห้องการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ (ที่ 3 จากซ้าย) และนายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร CKPower (ที่ 2 จากขวา) ร่วมเป็นสักขีพยาน

       เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เปิดเดินเครื่องดังกล่าว เป็นหนึ่งในแปดของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในโครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้น ตั้งอยู่บนแม่น้ำโขงมีความยาวข้ามลำน้ำ 820 เมตร ในแขวงไซยะบุรี สปป.ลาว มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 1,285 เมกะวัตต์และสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ประมาณ 7,600 ล้านหน่วยต่อปี โดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำนวน 7 เครื่อง แต่ละเครื่องมีกำลังการผลิต 175 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าส่งผ่านระบบส่งไฟฟ้าขนาด 500 กิโลโวลต์ เพื่อเชื่อมโยงกับระบบสายส่งของกฟผ. เพื่อส่งกลับมาประเทศไทย ส่วนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหน่วยที่ 8 จะมีกำลังการผลิต 60 เมกะวัตต์ ซึ่งจะผลิตและจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบส่งไฟฟ้าขนาด 115 กิโลโวลต์ในสปป. ลาว

      ทั้งนี้ CKPower เชื่อมั่นว่าจะสามารถเปิดการเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้ครบทั้ง 8 หน่วย ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามแผน โดยปัจจุบันโครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีมีความก้าวหน้าแล้วเสร็จกว่า 98%

                       สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ครีชนา ส่งเสริมสกุล (ปลา) โทร. 094-496-1524 อีเมล์ : trichana.s@ckpower.co.th

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!