หมวดหมู่: คมนาคม

1aaaA1AB3

รองนายกรัฐมนตรี ประชุมติดตามการดำเนินงานของกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณโครงการลงทุน

        นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมติดตามการดำเนินงานของกระทรวงคมนาคม โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บริหารกระทรวงคมนาคม และหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด เข้าร่วมการประชุม ในวันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมกระทรวงคมนาคม

      ทั้งนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณโครงการลงทุนของกระทรวงฯ ให้เป็นไปตามแผนงาน พร้อมทั้งเร่งรัดให้ บกท. สรุปแผนการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ จำนวน 38 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่าให้มีความชัดเจนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และเจรจากับบริษัท แอร์บัส เพื่อให้สามารถดำเนินการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ได้โดยเร็ว มอบให้ปลัดกระทรวงฯ หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เพื่อหาแนวทางเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ให้มีความคล่องตัว รวมทั้งหารือแนวทางการดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตามข้อเสนอแนะของสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ การรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด หรือกลุ่มซีพี เรื่องการร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง - สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา) ให้ได้ข้อยุติภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อให้สามารถดำเนินการลงนามในสัญญาได้โดยเร็ว และพิจารณาความเป็นไปได้ของการก่อสร้างทางรถไฟ เส้นทางชุมพร - ระนอง เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สำคัญสามารถเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งอ่าวไทยกับฝั่งอันดามัน กรมทางหลวงชนบทพิจารณาเส้นทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองตามนโยบายของรัฐบาล และการท่าเรือแห่งประเทศไทยเร่งพัฒนาท่าเรือชุมพรและท่าเรือสุราษฎร์ธานี เพื่อขยายขีดความสามารถการขนส่งทางทะเลของประเทศไทย

 

'สมคิด'สั่ง ก.คมนาคม เร่งรัดเบิกจ่ายงบลงทุน หวังดันศก.โตต่อเนื่อง

  'สมคิด'สั่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุน หวังช่วยประคองเศรษฐกิจไทยเติบโตต่อเนื่อง พร้อมเร่งรัด THAI จัดทำแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ ให้แล้วเสร็จใน ก.พ.นี้

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและติดตามงานสำคัญของกระทรวงคมนาคม โดยให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนภาครัฐ เพื่อเป็นกลไกลสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลังจากการส่งออกมีทิศทางไม่ดีนัก ขณะที่การเลือกตั้งในประเทศกำลังเป็นที่จับตาของนักลงทุน

  " ครึ่งปีแรกหากเร่งลงทุนเต็มที่ ก็จะประคองเศรษฐกิจให้ผ่านพ้นไปได้ เชื่อว่าหลังเลือกตั้งเสร็จเศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่ต้องกังวลต่อไป"

  นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI หารือกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เพื่อสรุปแผนการจัดหาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงินรวม 1.5-1.6 แสนล้านบาทให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.พ. นี้ รวมถึงเร่งรัดหารือกับ บริษัทแอร์บัส เพื่อเดินหน้าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) ไม่ให้เกิดความล่าช้า

  ส่วนบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ให้จัดทำแผนส่งเสริมและสนับสนุน THAI ให้แข่งขันกับสายการบินอื่นได้ โดยให้จัดทำแผนแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนก.พ. นี้ ส่วนโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ให้เร่งหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้ภายในเดือนก.พ. นี้ รวมทั้งให้เร่งรัดการก่อสร้างรันเวย์ 3 ทันที และเร่งรัดแผนปรับปรุงสนามบินในภูมิภาคให้เร็วขึ้ นเพื่อชดเชยส่วนเบิกจ่ายที่ล่าช้า

  สำหรับ โครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน เส้น กทม.-นครราชสีมา ระยะที่ 2 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะมีการลงนามในสัญญากับผู้ชนะประมูลเร็วๆ นี้

  ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)ได้กำชับให้เปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งประกอบด้วย งานก่อสร้างด้านตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 16.4 กม. และเดินรถสายสีส้มตลอดเส้นทางจากมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ รวมระยะทาง 36 กม. เป็นไปด้วยความโปร่งใส เนื่องจากเป็นโครงการที่มี มูลค่าลงทุนสูงถึง 1.1 แสนล้านบาท

  การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดประมูลพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 พบว่ามีเอกชนสนใจเข้าร่วมประมูลเพิ่มมากขึ้น จึงมั่นใจว่าจะดำเนินการเป็นไปด้วยดี และ กทท. ยังมีแผนที่จะพัฒนาท่าเรือคลองเตยให้เป็นท่าเรือพาณิชย์ระดับโลกสำนัก

 

'อาคม'ล้มเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ สั่ง AOT สร้างตามแผนแม่บท ปี 46

 'อาคม'สั่ง AOT สร้างเทอร์นัล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ยึดการก่อสร้างตามแผนแม่บทปี 46 หลังสภาพัฒน์ ให้ความเห็นให้เร่งสร้างอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกให้แล้วเสร็จก่อน

 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ว่า สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีความเห็นให้ AOT เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะให้มีการดำเนินการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 ซึ่งเป็นไปตามแผนเดิม และ ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ส่งความเห็นของสภาพัฒน์ให้ AOT รับไปดำเนินการตามแล้ว

 "จากความเห็นของสภาพัฒน์ ให้สร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 เพราะจากแผนแม่บทใหม่ในปัจจุบันของ ทอท.ดูแล้วยังไม่สนิทใจ" นายอาคม กล่าว

ทั้งนี้ การชะลอสร้างเทอร์มินัล 2 จะส่งผลให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่นั้น เนื่องจาก AOT ได้เปิดประมูลออกแบบเทอร์มินัล 2 เรียบร้อยแล้วนั้น เห็นว่าเรื่องนี้ AOT ต้องกลับไปพิจารณาและอาจจะต้องรับผิดชอบกันสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!