หมวดหมู่: พลังงาน

OIL40ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังมีรายงาน ซาอุฯ ปรับลดส่งออกน้ำมันดิบ

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังมีรายงานว่าซาอุดิอาระเบียมีแผนปรับลดการส่งออกน้ำมันดิบลงเหลือ 7.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นเดือน ม.ค นี้ เพื่อชดเชยกำลังการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ

+ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และจีน ในช่วงวันที่ 7-8 ม.ค. กำลังดำเนินขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน หลังจากทั้งสองประเทศมหาอำนาจได้ชะลอการขึ้นภาษีนำเข้าของแต่ละประเทศเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งประเทศจีนแสดงท่าทียินดีที่จะแก้ปัญหาสงครามการค้า หากสหรัฐฯ ให้ความร่วมมือ

+ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง โอกลาโฮม่า ปรับลดลงราว 565,000 บาร์เรลระหว่างวันอังคารถึงศุกร์ของสัปดาห์ที่ผ่านมา

- Goldman Sachs ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ของปี 2562 จาก 70.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เหลือ 62.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เนื่องจากเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวกว่าที่คาดการณ์ไว้

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่ปรับตัวดีขึ้นจากเดือน ธ.ค. 61 อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำมันเบนซินยังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานในเอเชียที่ล้นตลาด

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากโรงกลั่นในภูมิภาคเริ่มเข้าสู่ช่วงการปิดซ่อมบำรุงประจำปี โดยเฉพาะในประเทศอินเดีย ส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลจากอินเดียปรับตัวลดลง

 

 

ไทยออยล์ คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

         ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

       ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 55-60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

      จับตาเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มขยายตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ และอาจส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันโตชะลอตัวลง หลังตัวเลขเศรษฐกิจของจีนและยูโรโซนอ่อนแอลง

     ปริมาณน้ำมันดิบส่งออกของซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลังประเทศรายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียยืนอยู่ที่ 7.253 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนธ.ค. 61 ซึ่งปรับตัวลดลงจากในเดือนพ.ย. ที่ส่งออกอยู่ที่ 7.717 ล้านบาร์เรลต่อวัน

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90SIAM790x90

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!