หมวดหมู่: บทความการเงิน

1aaaaSWIFT

SWIFT ปฏิวัติภาคการธนาคารของออสเตรเลียด้วยการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ก้าวต่อไปของยุทธศาสตร์การชำระเงินแบบทันทีในระดับโลก กำลังมาถึงยุโรป เอเชีย และอเมริกา

     SWIFT (สวิฟ) มีความยินดีอย่างยิ่งในการเปิดตัวแพลตฟอร์มการชำระเงินรูปแบบใหม่ หรือ New Payments Platform (NPP) ต่อสาธารณะในออสเตรเลีย ซึ่งจะช่วยปฏิวัติวิธีการชำระเงินภายในประเทศครั้งใหญ่ โดย SWIFT เป็นผู้ออกแบบ พัฒนา และดำเนินการด้านโครงสร้างพื้นฐานให้กับ NPP

      สถาปัตยกรรมทางการเงินที่ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของ NPP นั้น เป็นผลจากการออกแบบและพัฒนาเพื่อมุ่งปรับปรุงรากฐานการทำธุรกรรมระหว่างผู้บริโภค ธุรกิจ และภาครัฐ โดย NPP มีคุณลักษณะหลักที่สำคัญดังนี้:

·    การชำระเงินแบบทันทีและการหักชำระบัญชีแบบรายบรรทัดแบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านธนาคารกลางออสเตรเลีย

·    PayID ซึ่งเป็นวิธีใหม่ที่ง่ายยิ่งขึ้นในการเชื่อมบัญชีการเงินเข้ากับสิ่งระบุตัวตนที่จดจำง่าย เช่น หมายเลขโทรศัพท์มือถือ อีเมล หรือหมายเลขทางธุรกิจ ABN

·    โครงสร้างระบบที่เปิดกว้างให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์อย่างแท้จริงผ่านการแข่งขัน

·    เฟรมเวิร์กบริการต่อยอดที่มอบบริการใหม่ๆ ให้แก่ผู้บริโภค ธุรกิจ และภาครัฐของออสเตรเลีย

      อเลน แรยส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SWIFT ประจำภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า การเปิดให้บริการ NPP และการรองรับการชำระเงินแบบเรียลไทม์ ถือเป็นพัฒนาการครั้งสำคัญของภาคการชำระเงินของออสเตรเลียตลอดช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา และยังอาจส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางเศรษฐกิจเหนือกว่านวัตกรรมระบบการชำระเงินใดๆ ก่อนหน้านี้

     “SWIFT คอยสนับสนุนและมอบความเปลี่ยนแปลงให้แก่ระบบชำระเงินทั่วโลกมานานกว่า 40 ปี และเรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและเปิดตัวการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในออสเตรเลีย ความสำเร็จอันราบรื่นในโครงการนี้บ่งบอกถึงการเป็นพันธมิตรครั้งสำคัญ อันเกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง SWIFT และภาคธุรกิจของออสเตรเลีย” อเลน กล่าว “NPP แสดงให้เห็นถึงความชำนาญและแนวทางแห่งนวัตกรรมของทีมงานในการดูแลการชำระเงินระดับโลกของ SWIFT ตลอดจนมูลค่าและประโยชน์ที่เราสามารถมอบให้แก่ตลาดอื่นๆ ซึ่งรวมถึง สหภาพยุโรป ที่กำลังเดินหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายในการประสานบริการชำระเงินแบบทันทีภายในยูโรโซน”

     NPP ถือเป็นส่วนสำคัญภายใต้การขยายแผนยุทธศาสตร์การชำระเงินแบบทันทีในระดับโลกของ SWIFT ซึ่งรวมถึงการจัดหาบริการรับและส่งข้อความทางการชำระเงินแบบทันทีให้แก่พื้นที่ในยูโร ทั้งนี้บริการรับและส่งข้อความทางการชำระเงินรูปแบบใหม่ของ SWIFT นั้นจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้ เพื่อรองรับการชำระเงินแบบทันทีในสกุลเงินยูโรทั่วทั้งยุโรปผ่าน TIPS และระบบการชำระเงินแบบทันที RT-1 ของ EBA CLEARING และยังถือเป็นการเปิดให้บริการในช่วงเวลาเดียวกับที่จะมีการเปิดตัว TIPS (TARGET Instant Payment Settlement) ซึ่งเป็นบริการชำระเงินแบบเรียลไทม์ของสกุลเงินยูโร ที่กำกับดูแลโดยยูโรซิสเต็ม (Eurosystem) ด้วย

       ยุทธศาสตร์การชำระเงินแบบทันทีของ SWIFT นั้น จะดำเนินไปตามบริบทของวิสัยทัศน์ 2020 ของยูโรซิสเต็มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งมองถึงการใช้ระบบ TARGET2, TARGET2 สำหรับหลักทรัพย์ และ TIPS ผ่าน ESMIG (Eurosystem Single Market Infrastructure Gateway) โดยเราจะคอยให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าขณะที่กำลังเดินหน้าเพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าว

        บริการลักษณะเดียวกันจาก SWIFT จะช่วยให้ลูกค้าเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินแบบทันทีรูปแบบอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น ทั้งในยุโรปและในประเทศอื่นๆ ภายใต้บริการในช่องทางเดียว

      ปัจจุบัน SWIFT ได้เชื่อมต่อกับระบบชำระเงินมูลค่าสูง รวมแล้วกว่า 85 ระบบจากทั้งหมด 149 ระบบในโลก ซึ่งรวมถึง CHAPS ของสหราชอาณาจักร, TARGET2 ของยุโรป และ SWIFT India Domestic Services ในอิเดีย ขณะเดียวกันยังรับหน้าที่เป็นช่องทางการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบทันทีทั้งในฮ่องกงและสหรัฐอเมริกาด้วย 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!